เพื่อคนที่เรารัก โดยคุณทองคำ

     ดิฉันชื่อนางสาวทองคำ ชื่อเล่น เหว่า อายุ 33 เป็นคนจังหวัดพิจิตร ทราบเบอร์โทรสายด่วน 1413 จากโทรทัศน์ สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจโทรมาปรึกษาสายด่วน
1413 เพราะอยากทราบข้อมูลการเลิกเหล้า

     ดิฉันเริ่มดื่มเหล้าตอนอายุ 15 ปี จนตอนนี้อายุก็ 28 ปีค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะดื่มเหล้าประเภท 40 ดีกรี เริ่มดื่ม เป็นเป๊ก เป็นกั๊ก ขวดเล็ก และก็ตามมาด้วยขวดใหญ่
ดิฉันก็ดื่มมาเรื่อยๆ จนติดก็ว่าได้ สาเหตุที่ดื่ม มาจากเพื่อนชวนดื่ม มีปัญหาเรื่องแฟนปัญหาเรื่องลูกบ้าง เวลาที่ฉันดื่มเหล้าหนักมากๆ สิ่งที่อยู่ในสมองมันก็ระเบิดออกมา
จึงทำให้ดิฉันกับแฟนนั้นทะเลาะกัน และดิฉันเครียด ไม่ชอบเวลาแฟนพูดไม่เข้าหูจึงทำให้ดิฉันนั้นคิดมากจนดื่มเหล้า แล้วคิดสั้นกินน้ำยาล้างห้องน้ำ แต่สามีก็ดีมากๆ
พาฉันไปโรงพยาบาล
     ครั้งนั้นร่างกายดิฉันมันแย่ลงมาก ปวดเมื่อยไม่มีแรง ปวดหัว ทำงานได้ไม่สะดวก จึงทำให้ดิฉันตัดสินใจที่จะเลิก ดิฉันต้องเลิกให้ได้ &ldquoเพื่อคนที่รัก&rdquo คือ สามี
ที่สำคัญเลยคือลูกและเพื่อครอบครัวที่ดีในอนาคตดิฉัน ดิฉันต้องเป็นแบบอย่างให้ลูกด้วยเพราะไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนดิฉันเมื่อลูกโตขึ้นในอนาคต ดิฉันตระหนักในใจเสมอว่า
ดิฉันต้องเลิกให้ได้ และในที่สุดแล้วดิฉันก็เลิกได้
     สำหรับอุปสรรคในช่วงที่ดิฉันเริ่มเลิกใหม่ๆ ก็คือเพื่อนที่ชวนดื่มเหล้า ตอนแรกๆก็ยากมากที่จะปฏิเสธเพื่อน แต่ถ้าทำเพื่อลูกแล้วก็ต้องทำให้ได้ ดิฉันจึงปฏิเสธเพื่อน
ไปว่า ดิฉันไม่ดื่มเหล้าแล้ว หลังจากที่ดิฉันเลิกดื่มแล้ว ครอบครัวก็มีความสุขมากขึ้นร่างกายดิฉันแข็งแรงขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น อ้วนขึ้นค่ะ แต่ที่สำคัญเลย น่าจะเป็นลูกที่
คอยบอกดิฉันเสมอว่า &ldquoลูกดีใจนะคะที่แม่เลิกดื่มเหล้าได้ แม่อย่ากลับไปดื่มอีกนะ&rdquo

     สายด่วน 1413 ได้ให้วิธีการเลิกเหล้าที่เหมาะสมกับตัวเรา ตอนนี้เลิกได้แล้วภาคภูมิใจ มีความสุข ไม่เป็นโรค ความพึงพอใจในการให้บริการของสายด่วน 1413
ดิฉันให้ 4 คะแนนเต็ม 5 เลยไม่มีอะไรที่จะต้องปรับปรุง

     ข้อคิดที่ได้จากเลิกเหล้าคือ เรานึกถึงครอบครัวของเราเสมอ ลูกเรา และนึกถึงรายได้ที่จะมาเลี้ยงครอบครัว มองถึงเป้าหมายที่เราจะทำ
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) (ภายใต้คณะแพทยศาสตร์)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่อยู่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดต่อประสานงาน
คุณ สุชาครีย์ พิบูลธรรมศักดิ์

โทรศัพท์ : 0830872879, มือถือ : , โทรสาร : อีเมล์ : 1413alcoholhelpcenter@gmail.com, เว็บไซต์ www.1413.in.th