ซื้อยาเบื่อเหล้าให้กินได้ไหม

คำถามที่มักพบบ่อยสำหรับญาติที่ต้องการให้ผู้ดื่มหยุดดื่มสุรา นั่นคือมียาที่รับประทานแล้วทำให้เลิกสุราไหม หลายคนตอบโจทย์คำถามด้วยการเดินเข้าไปร้านขายยา และได้คำตอบเป็นยาเบื่อสุรา หลังจากรับประทานบางคนสามารถหยุดสุราได้ แต่ขณะเดียวกันอีกหลายคนกลับเกิดอาการผิดปกติ เช่น ผื่นแดงขึ้นตามตัว คลื่นไส้อาเจียน หน้ามืด จนเกิดความกังวลใจไม่กล้าที่จะให้ผู้ดื่มรับประทานยา

หากถามว่าแล้วเช่นนี้สามารถซื้อยาเบื่อสุราให้รับประทานได้ไหม คำตอบคือต้องดูที่ความตั้งใจเลิกสุรา และอาการของผู้ดื่ม ยาเบื่อสุราหากรับทานเข้าไปในขณะที่ไม่ได้ดื่มสุรา ร่างกายก็จะเป็นปกติ เเละไม่ได้มีฤิทธิ์ทำให้เบื่อสุราหรือไม่อยากดื่มสุรา แต่หากผู้ดื่มได้ทานยาเบื่อสุราแล้วไปดื่มสุรา ด้วยฤทธิ์ของยา บวกกับแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายของผู้ดื่มเกิดภาวะที่เป็นพิษขึ้น ได้แก่ อาการคลื่นไส้อาเจียน หน้าแดง ตัวแดง ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมหมดสติได้  กรณีที่มีอาการรุนแรงมาก อาจเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้ความดันโลหิตต่ำ และหัวใจหยุดเต้นได้ ยาเบื่อสุราจึงไม่ใช่ยาที่ช่วยให้ผู้ดื่มอยากเลิก แต่เป็นยาที่ใช้กินเพื่อเตือนใจ ไม่ให้ผู้ดื่มดื่มสุรานั่นเอง ดังนั้นยาเบื่อสุราจึงไม่เหมาะกับผู้ดื่มซึ่งไม่ต้องการเลิกสุรา มีภาวะติดสุรา มีอาการถอนพิษสุรา เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ผู้ดื่มจะหักห้ามใจตนเองไม่ได้ แล้วไปดื่มสุรา ส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าวตามมา ซึ่งเป็นอันตรายกับตัวผู้ดื่ม แต่เหมาะสำหรับผู้ดื่มที่ตั้งใจอยากจะเลิกจริงๆ ไม่มีอาการถอนพิษสุรา หรือมีอาการถอนพิษสุราแต่ไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายาเบื่อสุราจะมีขายตามร้านขายยาทั่วไป แต่ยาที่เหมาะสมและปลอดภัยกับตัวผู้ดื่มมากที่สุดคือยาที่ได้รับจากแพทย์ แนะนำว่าหากต้องการที่จะได้ยา ควรพาผู้ดื่มไปพบจิตแพทย์ เพราะจิตแพทย์จะตรวจประเมินระดับอาการของผู้ดื่ม และจ่ายยาให้ผู้ดื่มในขนาดยาที่เหมาะสม หรือหากจิตแพทย์เห็นว่ามียาตัวอื่นที่เหมาะสมกับอาการของผู้ดื่มมากกว่า ก็จะจ่ายยาให้ตามสมควร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตาม การรับยาจากจิตแพทย์ถือว่าปลอดภัยที่สุด และเพิ่มโอกาสสูงที่จะทำให้สามารถเลิกสุราได้สำเร็จ

 

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

 

อ้างอิง

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) (ภายใต้คณะแพทยศาสตร์)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่อยู่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดต่อประสานงาน
คุณ สุชาครีย์ พิบูลธรรมศักดิ์

โทรศัพท์ : 0830872879, มือถือ : , โทรสาร : อีเมล์ : 1413alcoholhelpcenter@gmail.com, เว็บไซต์ www.1413.in.th