ทำไมผู้ดื่มไม่อยากเลิกเหล้า

หลายคนอาจสงสัย ว่าเพราะเหตุใดคนที่ดื่มสุราจึงไม่เลิกดื่มเสียที ทั้งๆที่สุราจะสร้างความเสียหายให้กับตัวของเขาเองมากมาย ทั้งทำให้เสียสุขภาพ ร่างกายทรุดโทรม เกิดโรคภัยไขเจ็บ เสียการเสียงาน สิ้นเปลืองทรัพย์สินเงินทอง เป็นหนี้สิน ทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นๆ แม้กระทั่งกับคนในครอบครัว บางรายถึงขั้นหย่าร้าง

ผู้ดื่มหลายคนยังไม่อยากเลิก เพราะมีความสุขกับการดื่มสุรา บางคนทราบว่าสุราไม่ดี แต่ก็รู้สึกว่าสุรายังพอมีประโยชน์กับเขาอยู่บ้าง ยังลังเลใจที่จะเลิก รวมถึงอีกหลายคนที่ไม่ใช่ว่าไม่อยากเลิก ตั้งใจและพยายามที่จะเลิกแล้ว แต่อย่างไรก็ไม่สำเร็จสักที ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ดื่มประเภทใดก็ตาม สาเหตุสำคัญของการที่ผู้ดื่มยังคงต้องดื่มอยู่ในปัจจุบัน สิ่งนั้นคือ "สมอง"

กล่าวคือ สุราไปมีผลกับสมองของคนที่ดื่ม โดยส่งผลกับสมอง 2 ส่วนด้วยกัน หนึ่งคือสุราจะไปกดสมองส่วนของความคิดไว้ ทำให้เวลาที่ได้ดื่มสุราเข้าไปแล้ว ไม่สามารถคิด ใช้เหตุใช้ผล แยกแยะถูกผิด และไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ บวกกับการไปมีผลต่อสมองอีกส่วนคือ กระตุ้นสมองส่วนของความอยาก ให้หลั่งสารแห่งความสุข ชื่อว่า โดปามีน ออกมามากกว่าปกติ ดังนั้นเวลาดื่มสุรา ผู้ดื่มจึงรู้สึกว่ามีความสุขมาก และคิดว่าสุราให้ความสุขกับเขา เกิดเป็นอาการอยากดื่ม จนต้องดื่มต่อไปเรื่อยๆ และพยายามแสวงหาสุรามาดื่ม สุดท้ายเมื่อฤทธิ์สุราหมดไปจากร่างกาย หรือลดลงไปกว่าเดิม สมองก็จะเกิดการตื่นตัวของประสาทอัตโนมัติ และเกิดเป็นอาการทรมานหลากหลายรูปแบบ เช่น อาการมือสั่น ใจสั่น คลื่นไส้อาเจียน นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย กระสับกระส่าย เหงื่อออกมาก เป็นต้น ดังที่หลายคนมักจะได้ยินผู้ดื่มบ่นว่า "ไม่ดื่มแล้วนอนไม่หลับ" "ไม่ดื่มแล้วมือไม้มันสั่น" เป็นต้น ซึ่งบางครั้งหลายคนไม่เข้าใจ และมองว่าเป็นข้ออ้างที่จะดื่ม จนอาจมีปากมีเสียง ทะเลาะเบาะแว้งกัน

 

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) (ภายใต้คณะแพทยศาสตร์)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่อยู่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดต่อประสานงาน
คุณ สุชาครีย์ พิบูลธรรมศักดิ์

โทรศัพท์ : 0830872879, มือถือ : , โทรสาร : อีเมล์ : 1413alcoholhelpcenter@gmail.com, เว็บไซต์ www.1413.in.th