สุรากับความเหี่ยวย่น

กระบวนการของความเหี่ยวย่นนั้นเริ่มต้นขึ้นมาจากหลอดเลือด กล่าวคือ เมื่อมีสารพิษจำนวนมากเข้าไปปะปนกับกระแสเลือดก็จะทำให้หลอดเลือดนั้นสกปรก แข็งตัวและเสื่อมลง ทำให้การไหลเวียนเลือดนั้นมีปัญหา เพราะหลอดเลือดคือท่อลำเลียงอาหารเข้าสู่ร่างกายและนำเอาของเสียออกจากร่างกาย หลอดเลือดที่สะอาดมีความยืดหยุ่นสูงจะช่วยให้ระบบลำเลียงอาหารและการขับถ่ายของเสียนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันหากหลอดเลือดสกปรก ก็ย่อมทำให้กระบวนการของความเหี่ยวย่นนั้นมาถึงตัวเราเร็วขึ้น

การดื่มสุราสามารถส่งผลให้เกิดความความเหี่ยวย่นได้ ส่วนหนึ่งคือสุราส่งผลต่อการนอนหลับ คือทำให้เราไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ พักผ่อนไม่เพียงพอ อีกทั้งยังมีอาการปวดหัวในตอนเช้าอันเนื่องมาจากช่วงของการถอนพิษสุรา  จึงทำให้ร่างกายของเราทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ การดื่มสุรายังทำให้เม็ดเลือดมีการเกาะตัวกันเป็นก้อนลิ่มเลือด และกระจายไปตามเส้นเลือดทั่วร่างกายจนไปอุดตันตามเส้นเลือดฝอยต่างๆ และเมื่อเส้นเลือดที่อุดตันไม่สามารถลำเลียงน้ำและสารอาหารได้ ก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกาย รวมถึงระบบผิวหนัง ทำให้ผิวดูไม่เปล่งปลั่ง มีริ้วรอยก่อนวัย  ในกรณีที่ร่างกายขาดน้ำเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีอาการผิวเหลือง ตาเหลืองเกิดขึ้น

จะเห็นได้ว่า น้ำเป็นตัวการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของความเหี่ยวย่น และการแก่ก่อนวัย ซึ่งการดื่มสุราถือว่าเป็นสาเหตุต้นๆที่ทำให้เกิดภาวะการขาดน้ำในร่างกาย ดังนั้นวิธีการดูแลตัวเองนอกเหนือการดื่มน้ำมากๆและทาครีมบำรุงผิว นั่นก็คือการไม่ดื่มสุรา ซึ่งเป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น และแก่ก่อนวัยนั่นเอง

                                    

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

 

อ้างอิง

How Alcohol Speed up Aging. (n.d.).  Retrieved November 9, 2011, from http://www.simplyantiaging.com/673/alcohol-aging-skin/

MyCyborghere. (2011, July 18). How alcohol acts in ur body [Video file]. Video posted to http://www.youtube.com/watch?v=t0MPo-CdJv0&feature=related
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) (ภายใต้คณะแพทยศาสตร์)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่อยู่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดต่อประสานงาน
คุณ สุชาครีย์ พิบูลธรรมศักดิ์

โทรศัพท์ : 0830872879, มือถือ : , โทรสาร : อีเมล์ : 1413alcoholhelpcenter@gmail.com, เว็บไซต์ www.1413.in.th