การใช้แอลกอฮอล์ กัญชา ยาตามใบสั่งแพทย์ และสารเสพติดในหมู่วัยรุ่นสหรัฐฯ

การใช้แอลกอฮอล์ กัญชา ยาตามใบสั่งแพทย์ และสารเสพติดในหมู่วัยรุ่นสหรัฐฯ ลดลงติดต่อกันอีกครั้งในปี 2016 อ้างจากการศึกษาที่ถูกเผยแพร่ในวันนี้ (13) โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health : NIH)
       
       แต่การวิจัยพบว่า นักเรียนมัธยมปลายยังคงใช้กัญชาในระดับเดียวกับปี 2015 โดยร้อยละ 25 ระบุว่าสูบหรือกินกัญชาอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และร้อยละ 6 ยอมรับว่าใช้มันทุกวัน
       
       "ความพยายามป้องกันด้านสาธารณสุขของเรารวมถึงการแก้ไขนโยบาย เพื่อลดโอกาสการเข้าถึงกำลังทำให้การใช้ยาเสพติดของวัยรุ่นลดลง โดยเฉพาะในหมู่นักเรียนเกรดแปด" ดร.โรรา โวลโคว์ ผู้อำนวยการสถาบันว่าด้วยการใช้ยาในทางที่ผิดแห่งชาติ (National Institute on Drug Abuse) ระบุในถ้อยแถลงที่มาพร้อมกับผลการศึกษานี้
       
       "อย่างไรก็ตาม เมื่อร้อยละ 6 ของนักเรียนมัธยมปลายกำลังใช้กัญชาทุกๆ วัน และสารสังเคราะห์แบบใหม่กำลังหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดมืดอย่างต่อเนื่อง เราจึงไม่อาจชะล่าใจได้" โวลโกว์กล่าว
       
       การสำรวจประจำปีนี้ที่มีชื่อว่า Monitoring the Future ซึ่งติดตามการใช้ยาเสพติด แอลกอฮอล์ และยาสูบในหมู่วัยรุ่นมาตั้งแต่ปี 1975 ยังพบด้วยว่าในระหว่างปี 2016 มีการใช้กัญชาเพิ่มมากขึ้นในหมู่นักเรียนเกรด 12 ในรัฐที่มีกฎหมายกัญชาทางการแพทย์
       
       อ้างจากการศึกษานี้ กัญชาและบุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่วัยรุ่นมากกว่ายาสูบแบบเดิม โดยมีการใช้บุหรี่แบบยาสูบลดลงอย่างมากในหมู่นักเรียนเกรด 8, 10 และ 12
       
       ในปี 2016 ร้อยละ 1.8 ของนักเรียนมัธยมปลายสูบบุหรี่แบบยาสูบเพียงครึ่งซองหรือมากกว่านั้นต่อวัน เทียบกับร้อยละ 10.7 ในปี 1991
       
       การใช้แอลกอฮอล์ก็ลดลงเช่นเดียวกัน อ้างจากการวิจัยนี้ โดยร้อยละ 37.3 ของนักเรียนเกรด 12 บอกว่าในปีนี้พวกเขาดื่มอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ลดลงจากจุดสูงสุดที่ร้อยละ 53.2 ในปี 2001
       
       การวิเคราะห์นี้พบว่าการใช้ยาเสพติดนอกจากกัญชาของวัยรุ่นอยู่ที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ที่การติดตามเริ่มต้นขึ้น
       
       การศึกษานี้ที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบริการด้านการใช้สารเสพติด และสุขภาพจิต (Substance Abuse and Mental Health Services Administration) และถูกจัดทำโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนในเมืองแอนน์อาร์เบอร์ทำการ สำรวจนักเรียน 45,473 คนจากโรงเรียนรัฐและเอกชน 372 แห่ง

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) (ภายใต้คณะแพทยศาสตร์)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่อยู่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดต่อประสานงาน
คุณ สุชาครีย์ พิบูลธรรมศักดิ์

โทรศัพท์ : 0830872879, มือถือ : , โทรสาร : อีเมล์ : 1413alcoholhelpcenter@gmail.com, เว็บไซต์ www.1413.in.th