เตือนตนเอง โดยคุณจันทร์สุข


     ผมชื่อ จันทร์สุข อายุ 53 เป็นคนกรุงเทพฯ ทราบเบอร์โทรสายด่วน 1413 จากหนังสือพิมพ์ สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจโทรมาปรึกษาสายด่วน 1413 เคยถามเพื่อน
หลายคนแต่ก็แนะนำผมไม่ได้ เมื่อเจอเบอร์ 1413 ก็เลยลองโทรมาดู เพราะมันก็เป็นทางเลือกที่ดี
     สาเหตุแรกเริ่มที่ทำให้ดื่มสุรามาจากเพื่อน สิ่งแวดล้อมรอบข้าง จะมีการตั้งวงเหล้าร้านขายเหล้าที่ขายปลีก ขายย่อย ฯลฯ ผมดื่มมานาน 4 ปี ดื่มทุกวัน ตามกำลังทรัพย์มีกินเหล้าที่มียี่ห้อ เป็นเหล้าสี หลังจากนั้นก็มาเป็น เบียร์ ไวน์ เพราะมันกินง่ายพอมีเงินก็กินเหล้าที่มีดีกรีแรงๆ ให้มันเมาเร็วๆ เมื่อไม่มีเงินก็เปลี่ยนมาเป็นเหล้าขาว
เป็นเป๊ก กั๊ก เป็นขวดเรื่อยๆ ไป
     มีบ้างสำหรับเพื่อน ถามเรา เป็นไงบ้างดูเบาบางลงนะ เออกูท้องไม่ค่อยดีสุขภาพไม่ดี เงินไม่มี ก็เลยตัดประเด็นไปว่า ถ้าชวนกูไปกินเหล้าอีก มึงไม่ต้องชวน
กูกินเหล้านะโว้ย ผมต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ ถ้าพูดถึงปัญหาแล้วก็ มีแน่นอนครับ ไม่ว่าจะกินมากหรือกินน้อย ปัญหาเรื่องครอบครัว เรื่องเงินขาด ความน่าเชื่อถือ
ในสังคม ร่วมถึงหน้าที่การงานด้วยครับ การดื่มเหล้านั้นส่งผลเสียกับผมมากเลย ความแตกต่างสำหรับคนดื่มกับไม่ดื่ม สังเกตได้ไม่ยากเลยครับ คนที่ดื่มนั้น
ตาจะแดง เซื่องซึม ประสาทการสั่งงานช้า พูดจาเรื่อยเปื่อย  จำไม่ได้ขาดสติ เหมือนกับคนที่สูบบุหรี่ คนที่สูบบุหรี่ก็จะมีกลิ่นเมื่อมาใกล้ๆ เรานะ สังเกตได้ เมื่อก่อน ตอนที่ผม
เป็นหนุ่ม ผมก็สูบบุหรี่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ผมเลิกสูบบุหรี่มา 7-8 ปีแล้ว

     ผมมีวิธีการดังนี้ คือ ผมจะต้องมี ปฏิทินตัวเอง ว่าผมตั้งใจเลิกเหล้าวันที่เท่าไร เดือนอะไรปีไหน แล้ววันนี้ผมกินมากเท่าไร ผมเขียนไว้เลย แล้วผมก็เอาไปติดไว้หน้าประตูบ้านบ้าง ห้องน้ำบ้าง เพื่อเตือนสติตัวเอง ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ นะ แล้วการดื่มเหล้าของผมก็ลดลงมาก ในที่สุดผมก็เลิกเหล้าได้ ตอนนี้นะ ถ้าถามผมว่ามีความสุขไหม ผมตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยว่า ผมมีความสุขมากๆ เลย เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน
     สายด่วน 1413 ได้ให้ข้อมูลที่ดี ใช้คำพูดที่นิ่มนวล ให้กำลังใจที่ดี และไม่บังคับว่าจะทำตามที่บอก แต่ให้เราเลือกเองและตอนนี้ผมเลิกได้แล้ว ความพึงพอใจในการ
ให้บริการของสายด่วน 1413 ผมให้ 4 คะแนนเต็ม 5 เลย อยากให้มีการตั้งกลุ่มคนที่อยากเลิกเหล้า เช่นคนหนึ่งทำได้ก็ชวนอีกคนมันก็จะเพิ่มจาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 4 ถ้ามีออกรายการ หรืองานสัมมนาผมก็ไปได้นะขอให้บอกมา พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเสมอ
     ข้อคิดที่ได้จากเลิกเหล้าคือ การเลิกเหล้านั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย แค่เราเอาชนะใจของเราให้ได้เท่านั้นก็เพียงพอ
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) (ภายใต้คณะแพทยศาสตร์)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่อยู่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดต่อประสานงาน
คุณ สุชาครีย์ พิบูลธรรมศักดิ์

โทรศัพท์ : 0830872879, มือถือ : , โทรสาร : อีเมล์ : 1413alcoholhelpcenter@gmail.com, เว็บไซต์ www.1413.in.th