เลิกเหล้าอย่างปลอดภัยได้จริง! ผ่าน ‘1413 สายด่วนเลิกเหล้า’ และ ‘แชทบอทน้องตั้งใจ’

สสส. เปิดความสำเร็จ “1413 สายด่วนเลิกเหล้า” ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด พร้อมนวัตกรรมล่าสุด ‘แชทบอทน้องตั้งใจ’ ที่จะช่วยให้ทุกคนเลิกเหล้าได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งเตรียมความพร้อมขยายการให้บริการช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน และยกระดับให้บริการปรึกษาปัญหาติดสิ่งเสพติดทุกชนิด

สำหรับสายดื่มที่ต้องการจะเลิกเหล้า ฟังทางนี้ เราอยากให้คุณได้อ่านข้อความสั้น ๆ จากนางสาวพรชนก รักษาเสรี ที่เลิกเหล้าได้สำเร็จผ่านกระบวนการ 1413 ซึ่งเชื่อแน่ว่า จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณได้ไม่มากน้อยในการบอกลาชีวิตนักดื่ม

“ดิฉันเริ่มดื่มเพราะปัญหาสุขภาพจิต ดื่มทุกคืน ดื่มคนเดียว เพราะเชื่อว่าช่วยคลายความทุกข์ความกังวลความเศร้าใจได้ แต่ยิ่งดื่ม ยิ่งทำให้สุขภาพจิตแย่ เนื่องจากแอลกอฮอล์มีผลต่อสารเคมีในสมอง ทำให้การตัดสินใจแย่ลง และถึงขั้นทำร้ายร่างกายตัวเองจนต้องเข้าโรงพยาบาล จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้อยากเลิก โดยโทรปรึกษา 1413 เพราะรู้สึกละอายใจที่จะปรึกษาคนรอบข้าง  ซึ่งการรับบริการของ 1413 มีความสะดวกให้คำแนะนำการลด ละ เลิกทางโทรศัพท์ด้วยวิธีที่ถูกต้องและมีการติดตามด้วยการโทรมาหาตลอด เป็นระยะ ๆ ซึ่งเหนือความคาดหมายสำหรับการบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่าย เหมือนมีคนคอยห่วงใย เป็นความรู้สึกที่ดีมาก ๆ คอยกระตุ้นให้ไม่ลืมความตั้งใจ การเลิกเหล้าทำพร้อมไปกับการรักษาสุขภาพจิตด้วย ทั้งนี้ ขอบคุณเจ้าหน้าที่สายด่วนเลิกเหล้าที่เป็นส่วนสำคัญคอยอยู่เคียงข้าง ทำให้เลิกเหล้าได้สำเร็จ”

ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เพราะมีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นางสาวพรชนก พร้อมบอกต่อให้ทุกคนที่ต้องการจะเลิกดื่มเหล้า เข้าไปใช้บริการของ 1413 ซึ่งช่วยให้คนเลิกเหล้าได้สำเร็จมาแล้วจำนวนมาก

“1413 สายด่วนเลิกเหล้า” หรือ ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นบริการให้คำปรึกษาการเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสิ่งเสพติดแก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อยากเลิกดื่ม ให้สามารถ ลด ละ เลิกดื่มได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย ลดผลกระทบต่อสุขภาพ และนอกจากผู้ดื่มแล้ว ศูนย์แห่งนี้ยังได้ให้บริการให้คำปรึกษาแก่ครอบครัวและคนใกล้ชิดของผู้ดื่มที่ได้รับผลกระทบด้วย อีกทั้งยังมีการติดตามผลระยะยาวเพื่อป้องกันการกลับไปดื่มซ้ำ และเชื่อมโยงกับสถานพยาบาลเพื่อส่งต่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดในระบบบริการสุขภาพ

ทั้งนี้ จากการให้ข้อมูลโดย นางสาวรุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า ศูนย์สายด่วนเลิกเหล้า 1413 เริ่มมีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 และค่อย ๆ พัฒนาคุณภาพวิชาชีพขึ้นมา โดยปัจจุบัน ศูนย์แห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ช่วยดูแลทุกขั้นตอนในการให้คำปรึกษาซึ่งผ่านกระบวนวิจัยมาแล้วอย่างดี เพื่อให้ทุกบริการได้มาตรฐานและปลอดภัยสำหรับผู้ที่มารับคำปรึกษา รวมถึงการดูแลอย่างปลอดภัยในแง่ของการไม่เผยแพร่ข้อมูลของผู้ที่เข้าใช้บริการเป็นรายบุคคลให้เกิดความเสื่อมเสีย

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

1413 สายด่วนเลิกเหล้า ได้รับรางวัล ”ระดับดี” จากการประกวดผลงานในโครงการพัฒนาคุณภาพงานครั้งที่ 7 ประจำปี 2565

ทางศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413สายด่วนเลิกเหล้า) ได้รับรางวัล “ระดับดี”

ดูเพิ่มเติม

สสส. และเครือข่ายงดเหล้า ยกระดับสายด่วนเลิกเหล้า1413 เปิด “ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด” โฉมใหม่ เพิ่มนักจิตวิทยาให้คำปรึกษาเลิกสารเสพติดทุกชนิด

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)

ดูเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save