เปิดประตูศูนย์ 1413 และเปิดบ้านแชทบอทน้องตั้งใจ” 

เปิดประตูศูนย์ 1413 และเปิดบ้านแชทบอทน้องตั้งใจ เลิกเหล้าโดยนักจิตวิทยา โทร1413 “สายด่วนเลิกเหล้า” และ ‘แชทบอทน้องตั้งใจ’ ใช้กระบวนการทางจิตวิทยาช่วยเลิกดื่มอย่างปลอดภัย เตรียมรับมือขยายการให้บริการช่วงเข้าพรรษา3 เดือน พร้อมยกระดับให้บริการปรึกษาปัญหาติดสิ่งเสพติดทุกชนิด 

              ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาสำหรับพุทธศาสนิกชน การงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดระยะเวลา 3 เดือน คือการรักษาศีลและยังทำให้สุขภาพดีขึ้นตับกลับมาแข็งแรง  ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำแล้วต้องมาหยุดหรือเรียกว่า “หักดิบ”เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ 1413 เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาอย่างเป็นระบบเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องการเลิกเหล้า

            เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในพิธีเปิดเวทีเสวนา“เสียงจากใจผู้เลิกเหล้าผ่าน 1413 สายด่วนเลิกเหล้า” ว่า สสส. ขับเคลื่อนการลดกระกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด หรือ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า เพื่อให้บริการปรึกษาการเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสิ่งเสพติดแก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อยากเลิกดื่ม ให้สามารถ ลด ละ เลิกดื่มได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย ลดผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การให้บริการปรึกษาเลิกเหล้ายังมีข้อจำกัดอยู่มาก เนื่องจากผู้ที่ดื่มสุราขาดความตระหนัก ไม่กล้าขอเข้ารับคำปรึกษา รู้สึกอายที่จะรับการรักษา และส่วนใหญ่ยังไม่ทราบแหล่งขอรับความช่วยเหลือ ข้อมูลจากระบบ HDC กระทรวงสาธารณสุข ปี 2566 ผู้มีปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้รับการบำบัดในสถานพยาบาลร้อยละ 65.02 ของผู้มีปัญหาติดสุรา

            “นับเป็นความท้าทายในการสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงการให้บริการปรึกษาเลิกดื่มได้สสส. จึงได้พัฒนาการให้บริการผ่านระบบแชทบอทแอปพลิเคชันไลน์ชื่อน้องตั้งใจให้คำปรึกษาและติดตามปัญหาการดื่มผ่านสมาร์ทโฟนที่สะดวกรวดเร็วขึ้นและขยายประเด็นให้บริการโดยเพิ่มนักจิตวิทยาให้คำปรึกษาเรื่องการเลิกสิ่งเสพติดทุกชนิดเพื่อหนุนเสริมระบบงานบำบัดผู้มีปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสิ่งเสพติดทุกชนิดทั้งนี้ได้เปิดบ้านให้เยี่ยมชมการทำงานของ 1413สายด่วนเลิกเหล้าเพื่อให้เห็นกระบวนการทำงานของทีมนักจิตวิทยาที่ช่วยให้คนเลิกเหล้าได้สำเร็จผ่านกระบวนการสร้างแรงจูงใจ” นางสาวรุ่งอรุณ กล่าว

            รศ.พญ.รัศมน กัลยาศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413 สายด่วนเลิกเหล้า) ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด ดำเนินการมาแล้ว 16 ปี สนับสนุนการช่วยเหลือผู้มีปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์และผู้ได้รับผลกระทบทางโทรศัพท์แบบครบวงจร รวมทั้งติดตามระยะยาวเพื่อป้องกันการกลับไปดื่มซ้ำ และเชื่อมโยงกับสถานพยาบาลเพื่อส่งต่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดในระบบบริการสุขภาพ จากข้อมูลการให้บริการปี 2565 มีผู้โทรเข้ามาขอรับคำปรึกษา 6,369 สาย ในจำนวนนี้ได้รับบริการจากนักจิตวิทยา และยินยอมให้ติดตามจำนวน 1,702 สาย จากการติดตามผลครบ 1 ปี มีผู้เลิกสุราได้สำเร็จ 297 คน ทั้งนี้ สายด่วนเลิกเหล้าให้บริการวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 08.00 น.-20.00 น. มีนักจิตวิทยาให้บริการ 8 คู่สาย หากให้บริการเต็มทุกคู่สาย หรือนอกเวลาทำการสามารถฝากเบอร์ให้โทรกลับได้ และช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนของทุกปี ได้ขยายเวลาให้บริการทุกวันไม่เว้นวันหยุด เพื่อตอบสนองการรับบริการที่มีจำนวนมากกว่าช่วงเวลาปกติมากกว่าเท่าตัว  

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เปิดประตูศูนย์ 1413 และเปิดบ้านแชทบอทน้องตั้งใจ” 

เปิดประตูศูนย์ 1413 และเปิดบ้านแชทบอทน้องตั้งใจ เลิกเหล้าโดยนักจิตวิทยา โทร1413 “สายด่วนเลิกเหล้า” และ ‘แชทบอทน้องตั้งใจ’

ดูเพิ่มเติม

เสียงจากใจผู้เลิกเหล้า ผ่านกระบวนการ สายด่วน 1413

“พ่อเลิกเหล้าได้ไหม หนูกลัวพ่อทำร้าย” คือจุดเปลี่ยนชีวิตของ นายดุลยรัตน์ พัฒนิบูลย์ ผู้เลิกเหล้าสำเร็จผ่านกระบวนการ 1413

ดูเพิ่มเติม

เลิกเหล้าอย่างปลอดภัยได้จริง! ผ่าน ‘1413 สายด่วนเลิกเหล้า’ และ ‘แชทบอทน้องตั้งใจ’

สสส. เปิดความสำเร็จ “1413 สายด่วนเลิกเหล้า” ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด พร้อมนวัตกรรมล่าสุด

ดูเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save