เทคนิคช่วยพ่อกับแม่ให้เลิกเหล้า

หากคุณอยู่ในครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่ดื่มสุราหรือติดสุรา เชื่อได้ว่าคุณคงเกิดความทุกข์ใจกับพฤติกรรมการดื่ม และห่วงใยในสุขภาพของท่าน เพราะอายุที่มากขึ้น บวกกับการดื่มสุรา อาจทำให้ท่านเกิดความเจ็บป่วยต่างๆขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคเก๊าท์  โรคกระเพาะอาหาร หรือโรคอื่นๆอีกมากมาย  นอกจากนี้ยังอาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น เช่น ขี้หงุดหงิด โวยวาย บางคนขนาดถึงขั้นทำลายข้าวของ หรือทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณ

เทคนิคในการช่วยพ่อกับแม่ให้หยุดดื่ม มีดังนี้

1. ถามท่านด้วยความห่วงใยในสุขภาพ ถามท่านว่าเวลาไม่ได้ดื่มมีอาการเหล่านี้ไหม เช่น หงุดหงิด นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน มือสั่น ทรมานใช่ไหม ถ้าได้ดื่มอาการเหล่านี้จะหายใช่ไหม บอกให้ท่านรู้ว่าอยากอยู่กับท่านไปอีกนานๆ รวมถึงแสดงความรักต่อท่านโดยการบอกว่าเรารักท่านเพียงใด บอกท่านว่าอาการเหล่านี้คุณหมอมีตัวช่วยทำให้หยุดดื่มได้ นอนหลับได้ อารมณ์ดีขึ้น ไม่ทรมาน สนใจไหม

2. หากท่านยังไม่ยอมไป อาจลองหาบุคคลมาเป็นตัวช่วยเพิ่มเติม เช่น ลูกหรือหลานที่ท่านรักมาก ญาติผู้ใหญ่ที่ท่านเคารพรัก เป็นต้น โดยให้บุคคลเหล่านี้ช่วยพูดจูงใจท่านอีกทางหนึ่ง หากไม่ได้ผลให้ทิ้งระยะไว้สักพัก แล้วค่อยจูงใจใหม่

3. ควรพูดในเวลาที่เหมาะสม นั่นคือ ช่วงที่ท่านไม่เมา เพราะตอนนั้นท่านจะมีสติสัมปชัญญะที่จะสามารถรับฟังเหตุผลได้มากที่สุด

4. หากท่านเป็นผู้ที่เคยพยายามเลิกมาแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ให้เราให้ความเชื่อมั่นกับท่านว่าแพทย์สามารถช่วยท่านให้เลิกได้สำเร็จ โดยจะช่วยให้ท่านหยุดดื่มได้แบบที่ไม่ต้องทรมาน นอกจากนี้ หากท่านยังกลัวที่จะต้องหยุดดื่ม หรือยังทำใจไม่ได้ ท่านสามารถค่อยๆ ลดการดื่มลงก็ได้ แต่ขอให้พบแพทย์เพื่อทานยาจะลดอาการทรมาน ซึ่งจะดีกับสุขภาพของท่านมากกว่าที่จะยังดื่มในปริมาณมากเท่าเดิม

5. หากท่านตัดสินใจว่าจะหยุดดื่ม ให้คุณชื่นชมท่าน และให้กำลังใจ เพื่อที่ท่านจะได้มีแรงใจในการหยุดดื่มต่อไป

6. ในกรณีที่ท่านยืนยันที่จะไม่เลิกสุรา ไม่ว่าจะจูงใจด้วยวิธีการใดแล้วก็ตาม กรณีนี้คุณอาจจำเป็นต้องรอจังหวะที่เหมาะสม เช่น มีแรงบันดาลใจบางอย่างที่ทำให้ท่านอยากหยุดดื่ม เกิดความเจ็บป่วยที่จำเป็นต้องเข้าสถานบำบัดเป็นต้น หากเกิดลู่ทางเช่นนี้ ก็ถึงเวลาที่คุณจะสามารถเข้าช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่ได้อีกครั้งหนึ่ง

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง 

แผนงานพัฒนาระบบการดูแลผู้มีปัญหาการดื่มสุรา. (ม.ป.ป.). การช่วยเหลือผู้มีปัญหาการดื่มสุราเบื้องต้น [แผ่นพับ]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). ทำอย่างไรเมื่อคนที่ &ldquoคุณรัก&rdquo ติดแอลกอฮอล์ [จุลสาร]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save