อยากเลิกเหล้า แต่กลัวเสียเพื่อน จะทำอย่างไร

สาเหตุที่ผู้ดื่มยังคงดื่มสุราอยู่นั้น นอกจากจะเป็นสาเหตุที่เกิดมาจากตัวผู้ดื่มเอง เช่น เครียด กลุ้มใจ อยากดื่ม เป็นต้น อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญก็คือเรื่องเพื่อน หรือการดื่มเพื่อเข้าสังคม ผู้ดื่มหลายคนกลัวว่าหากหยุดดื่มไปแล้ว ตนเองจะเสียเพื่อน ไม่มีเพื่อนคบ จึงเป็นประเด็นที่น่าลำบากใจอย่างหนึ่ง จนทำให้ไม่สามารถหยุดดื่มได้เสียที

สำหรับผู้ที่ต้องการแน่วแน่ที่จะหยุดดื่ม แต่ยังกังวลเรื่องเพื่อนอยู่ ให้ตระหนักในเรื่องดังนี้

        1. ให้นึกถึงเป้าหมายในการหยุดดื่มของตนก่อน ว่าเราหยุดดื่มเพื่ออะไร เพื่อใคร จะมีผลอย่างไรหากเราหยุดดื่ม การดื่มต่อไปจะส่งผลเสียกับเราอย่างไรบ้าง แล้วให้มุ่งมั่นในเป้าหมายที่จะหยุดดื่มของตน ตระหนักรู้ตนเองว่า ขณะนี้เรากำลังจะหยุดดื่มสุรา

        2. รู้เท่าทันว่า ปัจจัยเรื่องเพื่อนเป็นอุปสรรคที่สำคัญอย่างยิ่งต่อเป้าหมายของเรา การที่เรายอมให้ตนเองอยู่ในวงสุรา การพบปะเพื่อนที่ดื่ม การเห็นเพื่อนดื่ม จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เราอยากดื่ม และอาจห้ามใจไม่ไหวจนต้องกลับไปดื่มได้ ดังนั้น เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงจากสถานการณ์เหล่านี้ ซึ่งการหลีกเลี่ยงหรือปฏิเสธเพื่อนในตอนนี้ ไม่ได้หมายความว่าให้เราเลิกคบเพื่อน  แต่ให้ปฏิเสธในช่วงแรกของการหยุดดื่ม อย่างน้อยประมาณ 6 เดือน ให้เราสามารถควบคุมความรู้สึกอยากดื่มได้ แล้วหลังจากนั้นหากต้องพบเพื่อน หรือเข้าสังคมก็อาจทำได้ แต่ก็ต้องมีวิธีการหลีกเลี่ยงการดื่มต่อไป

สำหรับการปฏิเสธเพื่อนก็อาจใช้วิธีการดังตัวอย่างต่อไปนี้ โดยเลือกใช้ตามความเหมาะสม ได้แก่

– แจ้งว่าตนเองป่วยเนื่องจากสุรา และแพทย์ห้ามดื่มมิฉะนั้นจะส่งผลอันตรายต่อร่างกาย

– มีธุระทางบ้านหรือธุระที่อื่นต่อ ต้องรีบกลับไปทำ หรือภรรยาให้รีบกลับ

– แจ้งไปตามตรงว่าเราต้องการจะหยุดดื่ม

       3. ในกรณีที่จำเป็นต้องอยู่ร่วมในวงสุรา และเราสามารถควบคุมการดื่มของตนเองได้แล้ว เราก็สามารถนั่งอยู่ได้ เพียงแต่เราก็ยังคงต้องยืนยันกับเพื่อนในเจตนาที่จะไม่ดื่มสุรา โดยอาจสั่งเป็นเครื่องดื่มชนิดอื่นแทน เช่น น้ำเปล่า น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เป็นต้น และทานข้าวให้อิ่มก่อนไป หรือหากยังไม่ได้ทานข้าว ก็ให้รีบหาข้าวหรืออาหารอย่างอื่นมาทานให้อิ่มเข้าไว้ เพื่อลดความรู้สึกอยากดื่ม

ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่จะกุมชะตาในอนาคตของเราว่าจะเป็นอย่างไร จะดีหรือจะร้าย ก็ขึ้นอยู่กับเรา ไม่มีใครคนไหนมาป่วยแทนตัวเราได้หากเรายังคงดื่มอยู่ ไม่มีใครรับผิดชอบครอบครัวของเราได้หากเกิดปัญหา  เราเป็นคนเดียวเท่านั้นที่จะต้องรับในสิ่งที่เรากระทำในวันนี้ ดังนั้น อยู่ที่คุณแล้วว่าจะเลือกทางเดินไหนให้กับชีวิต

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save