สุรากับโรคไต

หน้าที่หลักของไตคือการกรองเลือด นำสารที่ไม่จำเป็นออกนอกร่างกาย รวมถึงควบคุมปริมาณของน้ำและสารอื่นๆภายในร่างกาย ด้วยการขับออกทางปัสสาวะ ซึ่งการปัสสาวะนั้นจะถูกควบคุมโดยกระเพาะปัสสาวะ กล่าวคือ เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็ม ก็จะส่งสัญญาณให้มีการขับปัสสาวะออก

การดื่มสุราส่งผลกระทบต่อไตในหลายประเด็น ได้แก่ ทำลายเซลล์โดยตรงทำให้ไตโต เกิดความผิดปกติในการผลิตฮอร์โมนจากไต รวมถึงทำให้เกิดความไม่สมดุลของระดับไอออนในร่างกายซึ่งจะทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารทำงานผิดปกติไป ในกรณีของผู้ที่ดื่มสุราเรื้อรังจนส่งผลกระทบต่อตับ ยังทำให้ไตทำงานลำบากมากขึ้น เนื่องจากการที่ตับมีปัญหา ก็จะส่งผลต่อปริมาณโซเดียมที่จะถูกส่งไปที่ไต จนสามารถเกิดเป็นภาวะไตวายขึ้นได้

หลายคนยังพบอีกว่าการดื่มสุราทำให้เกิดการปัสสาวะบ่อย ทั้งนี้เนื่องมาจากสุราไปควบคุมการหลั่งของระดับฮอร์โมน ADH ที่ช่วยควบคุมเรื่องของปริมาณปัสสาวะ โดยทำให้น้ำไม่ผ่านเข้าไต แต่ไหลผ่านลงไปที่กระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น จึงเกิดการปัสสาวะบ่อย 

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

อ้างอิง 

Rennie, S. (2009). Kidneys. Retrieved March 28, 2012, from http://www.alcoholanswers.org/alcohol-education/health-topics/alcohol-and-kidneys.cfm

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save