สุรากับโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย หรือการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศชาย  นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ชายทั่วโลก เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ส่งผลกับตัวผู้ชายเอง แต่ยังส่งผลไปยังคู่สมรสหรือคู่นอนของคนเหล่านั้นอีกด้วย การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คือ อาการที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอที่จะมีเพศสัมพันธ์  บางคนอาจจะไม่แข็งตัวเลย  บางคนอาจจะหลั่งเร็ว บางคนอาจจะมีอาการปวดเวลาหลั่ง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงที่อวัยวะเพศไม่เพียงพอ ซึ่งมาจากสาเหตุที่สำคัญคือ การดื่มสุรา ซึ่งทำให้เกิดปัญหาที่หัวใจและหลอดเลือดโดยตรง จนอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงในส่วนของอวัยวะเพศได้ไม่เต็มที่ และส่งผลต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศตามมาในที่สุด

ผู้ดื่มบางคนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดว่า การดื่มสุราช่วยในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ซึ่งผลที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นเฉพาะในช่วงแรกๆของการดื่มเท่านั้น เพราะสุราจะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นแค่ในช่วงแรกๆ แต่จะทิ้งผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดในบริเวณนั้นเอาไว้เป็นวงกว้าง เช่น หลอดเลือดตีบตัว หรือทำให้มีไขมันมาเกาะที่หลอดเลือดจำนวนมาก ยิ่งหากดื่มอย่างต่อเนื่อง ในท้ายที่สุดแล้ว ก็จะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายได้ จนเกิดเป็นปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศตามมาในที่สุด

การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนี้ ผู้ป่วยมักรู้สึกสูญเสียความมั่นใจเวลาที่จะมีเพศสัมพันธ์  ซึ่งส่งผลต่อภาวะจิตใจของผู้ป่วย ผู้ป่วยอาจเกิดอาการซึมเศร้า  ดูแลตัวเองน้อยลง ขาดแรงจูงใจในการใช้ชีวิต ส่งผลกระทบต่อไปในเรื่องของหน้าที่การงาน และสัมพันธภาพภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่สมรส ซึ่งอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นได้

การรักษาเบื้องต้น คือ การลดปัจจัยเสี่ยงให้น้อยที่สุด โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น รับประทานอาหารที่มีกากอาหาร อาหารที่มีไขมันต่ำ ลดเกลือ หยุดดื่มสุรา ร่วมกับการปรับอารมณ์จิตใจให้เป็นปกติ และร่วมกันสร้างบรรยากาศที่ดีของชีวิตคู่ สมรรถภาพทางเพศของคุณก็อาจกลับคืนมาเป็นปกติ

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

อ้างอิง 

ศูนย์ข้อมูลสุขภาพ Bayer Healthcare. (2553). โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ. ค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2554, จาก http://www.tigerdragon.in.th/?p=723

สมพล เพิ่มพงศ์โกศล. (ม.ป.ป.). ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ. ค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2554, จาก http://www.healthtoday.net/thailand/disease/diisease_112.html

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save