สุรากับโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย หรือการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศชาย  นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ชายทั่วโลก เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ส่งผลกับตัวผู้ชายเอง แต่ยังส่งผลไปยังคู่สมรสหรือคู่นอนของคนเหล่านั้นอีกด้วย การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คือ อาการที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอที่จะมีเพศสัมพันธ์  บางคนอาจจะไม่แข็งตัวเลย  บางคนอาจจะหลั่งเร็ว บางคนอาจจะมีอาการปวดเวลาหลั่ง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงที่อวัยวะเพศไม่เพียงพอ ซึ่งมาจากสาเหตุที่สำคัญคือ การดื่มสุรา ซึ่งทำให้เกิดปัญหาที่หัวใจและหลอดเลือดโดยตรง จนอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงในส่วนของอวัยวะเพศได้ไม่เต็มที่ และส่งผลต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศตามมาในที่สุด

ผู้ดื่มบางคนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดว่า การดื่มสุราช่วยในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ซึ่งผลที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นเฉพาะในช่วงแรกๆของการดื่มเท่านั้น เพราะสุราจะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นแค่ในช่วงแรกๆ แต่จะทิ้งผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดในบริเวณนั้นเอาไว้เป็นวงกว้าง เช่น หลอดเลือดตีบตัว หรือทำให้มีไขมันมาเกาะที่หลอดเลือดจำนวนมาก ยิ่งหากดื่มอย่างต่อเนื่อง ในท้ายที่สุดแล้ว ก็จะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายได้ จนเกิดเป็นปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศตามมาในที่สุด

การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนี้ ผู้ป่วยมักรู้สึกสูญเสียความมั่นใจเวลาที่จะมีเพศสัมพันธ์  ซึ่งส่งผลต่อภาวะจิตใจของผู้ป่วย ผู้ป่วยอาจเกิดอาการซึมเศร้า  ดูแลตัวเองน้อยลง ขาดแรงจูงใจในการใช้ชีวิต ส่งผลกระทบต่อไปในเรื่องของหน้าที่การงาน และสัมพันธภาพภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่สมรส ซึ่งอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นได้

การรักษาเบื้องต้น คือ การลดปัจจัยเสี่ยงให้น้อยที่สุด โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น รับประทานอาหารที่มีกากอาหาร อาหารที่มีไขมันต่ำ ลดเกลือ หยุดดื่มสุรา ร่วมกับการปรับอารมณ์จิตใจให้เป็นปกติ และร่วมกันสร้างบรรยากาศที่ดีของชีวิตคู่ สมรรถภาพทางเพศของคุณก็อาจกลับคืนมาเป็นปกติ

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง 

ศูนย์ข้อมูลสุขภาพ Bayer Healthcare. (2553). โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ. ค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2554, จาก http://www.tigerdragon.in.th/?p=723

สมพล เพิ่มพงศ์โกศล. (ม.ป.ป.). ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ. ค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2554, จาก http://www.healthtoday.net/thailand/disease/diisease_112.html

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save