สุรากับโรคทางระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันเป็นระบบที่คอยปกป้องร่ายกายจากสิ่งแปลกปลอมต่างๆที่อาจเข้ามาทำร้ายร่ายกายได้ เช่น เชื้อโรคชนิดต่างๆ ได้แก่ แบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต รา พยาธิ รวมถึงสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ดังนั้นการมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีก็จะช่วยป้องกันเราจากความเจ็บป่วยต่างๆ ในทางตรงกันข้าม หากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องไปก็อาจเกิดความเจ็บป่วยต่างๆกับเราได้ง่าย

ปัจจัยอย่างหนึ่งที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน แต่อาจไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักคือปัจจัยเรื่องการดื่มสุรา จากการศึกษาหลายชิ้นพบว่า การดื่มสุราในปริมาณที่มากมีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อของร่างกายได้ง่าย 

โดยในภาวะปกติ ระบบภูมิคุ้มกันจะมีตรวจตรา แยกแยะประเภทของสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย และทำการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่จะเป็นอันตรายให้หมดไปจากร่างกายโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวประเภทต่างๆ แต่การดื่มสุราจะไปส่งผลต่อกระบวนการและประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้มีเซลล์เม็ดเลือดขาวออกไปกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างได้น้อยลง และมีประสิทธิภาพในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมแย่ลงอีกด้วย ดังนั้น จึงมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆอยู่ในร่างกายมากขึ้น และสร้างความเสียหายต่อระบบและอวัยวะต่างๆในร่างกาย ก่อเกิดเป็นความเจ็บป่วยต่างๆได้มากมาย

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

อ้างอิง 

Rennie, S. (2009). Alcohol and the Immune System. Retrieved March 28, 2012, from http://www.alcoholanswers.org/alcohol-education/health-topics/alcohol-and-immune-system.cfm

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save