สุรากับโรคตับ

ตับถือเป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อพิษภัยของสุราอย่างมาก เนื่องจากระยะเวลาและปริมาณของสุราที่ดื่มเข้าไปมีผลโดยตรงต่อตับ ซึ่งส่วนใหญ่ในผู้ที่ดื่มจัด ระยะเริ่มต้น จะเกิดไขมันสะสมในตับจากสุรา อันเป็นผลมาจากการที่แอลกอฮอล์ทำให้เกิดการสะสมของไขมันในเซลล์ตับ ในช่วงแรกมักไม่มีอาการใดๆ อาจตรวจเลือดพบมีการทำงานของตับผิดปกติไป หรือตรวจร่างกายพบตับมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่มีผิวเรียบ  ภาวะนี้สามารถหายได้เองถ้าผู้ป่วยหยุดดื่มอย่างต่อเนื่อง

        ในขั้นต่อมาก็คือภาวะตับอักเสบจากสุรา เพราะการดื่มสุราทำให้เกิดการอักเสบของเซลล์ตับ  มีผลทำให้โครงสร้างของเซลล์ตับผิดรูปร่าง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่โรคตับแข็ง อาการทางกายที่พบจากภาวะตับอักเสบ คือ มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บที่ชายโครงขวาเนื่องจากตับมีขนาดโตขึ้น ตัวเหลือง  ตาเหลือง มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน ผอมลง น้ำหนักลด และอาจรุนแรงจนเกิดดีซ่านได้  ภาวะนี้จัดได้ว่าเป็นภาวะเบื้องต้นที่นำไปสู่การเกิดตับแข็ง จนทำให้เกิดตับวายและเสียชีวิตได้ในที่สุด

และท้ายที่สุด คือ ภาวะตับแข็ง กล่าวคือ เมื่อเซลล์ตับถูกทำลายมากขึ้น เกิดเป็นอาการของตับแข็ง ภาวะนี้ ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร ผอมลง อ่อนเพลีย เลือดออกง่าย เกิดรอยช้ำตามตัวได้ง่าย และเนื่องจากการไหลเวียนของเลือดในตับเป็นไปด้วยความลำบาก ทำให้ความดันในหลอดเลือดสูงขึ้นเกิดเส้นเลือดโป่งพอง เสี่ยงต่อการที่เส้นเลือดฝอยจะแตก และเกิดการอาเจียนออกมาเป็นเลือด นอกจากนี้ยังทำให้เกิดภาวะน้ำในช่องท้องมากขึ้น ท้องจะบวมน้ำ เกิดเป็นโรคท้องมาน ท้ายที่สุดแล้วอาจทำให้เกิดภาวะตับวาย สมองสับสน ซึ่งอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

คนที่เป็นโรคตับในระยะเริ่มแรกมักจะไม่ค่อยมีอาการใด ทำให้บางครั้งการตรวจหาอาการเป็นไปอย่างยากลำบาก และอาจจะทำให้ผู้ดื่มเองวางใจว่ายังไม่เป็นไร เพราะส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการต่อเมื่อโรคอยู่ในระยะลุกลามแล้ว ทำให้รักษาได้ยาก ดังนั้น หากพบว่าตนเองหรือผู้ที่เกี่ยวข้องมีอาการที่ใกล้เคียงอาจจะลองไปพบแพทย์เพื่อความกระจ่างในเรื่องของโรคในส่วนนี้ และถึงแม้ว่าโรคตับแข็งจะเป็นโรคที่มีการดำเนินโรคอย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่หากหยุดดื่มโดยเด็ดขาดร่วมกับได้รับการรักษาที่เหมาะสม ก็จะทำให้การทำงานของตับดีขึ้นได้เช่นกัน

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

อ้างอิง

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

MyCyborghere. (2011, July 18). How alcohol acts in ur body [Video file]. Video posted to http://www.youtube.com/watch?v=t0MPo-CdJv0&feature=related

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save