สุรากับโรคตับอ่อนอักเสบ

ตับอ่อนเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย  ทำหน้าที่เกี่ยวกับการผลิตเอนไซม์ไว้ย่อยอาหาร โดยหลั่งน้ำย่อยเข้าไปในลำไส้เล็กผ่านทางท่อตับอ่อน โดยปกติน้ำย่อยที่สร้างจากตับอ่อนจะยังไม่ออกฤทธิ์ จนกระทั่งเมื่อถูกหลั่งเข้าสู่ลำไส้เล็กส่วนต้น จึงจะเริ่มทำหน้าที่ย่อยสารอาหาร แต่เมื่อใดก็ตามที่เอนไซม์หรือน้ำย่อยเหล่านั้นออกฤทธิ์ภายในตับอ่อนนั้น ก็จะเหมือนกับว่าน้ำย่อยที่สร้างมาจากตับอ่อน กำลังทำการย่อยเนื้อตับอ่อนเอง ทำให้เกิดอาการตับอ่อนอักเสบตามมา

สาเหตุของการอักเสบเป็นผลมาจากการรั่วของน้ำย่อยตับอ่อนจนเกิดการทำลายเนื้อเยื่อบางส่วนของตับอ่อนภายในเสียเอง ลักษณะอาการเช่นนี้มักพบในผู้ป่วยที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี และในคนที่ดื่มสุราจัด เนื่องจากสุราจะไปทำเซลล์ของตับอ่อนให้ระคายเคือง และบวมขึ้น ซึ่งไปทำให้การไหลของน้ำย่อยไม่สามารถเข้าไปในลำไส้เล็กได้ น้ำย่อยจึงย่อยตัวตับอ่อนเอง เกิดอาการเลือดออกอย่างเฉียบพลัน และการอักเสบของตับอ่อน

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

อ้างอิง

วรวุฒิ เจริญศิริ. (2555). ตับอ่อนอักเสบ. ค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2554, จาก

http://www.bangkokhealth.com/index.php/Gastroenterology/401-2009-01-20-03-02-23.html

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save