สุรากับโรคความจำเสื่อมและสมองเสื่อม

ยังรบกวนการดูดซึมวิตามินบี 1 เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย จะก่อให้เกิดกลุ่มโรค เรียกว่า Wernicke – Korsakoff Syndrome ซึ่งเป็นกลุ่มอาการทางสมองที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 1 จะทำให้สมองมีการสูญเสียการทำงานบางอย่าง เริ่มต้นด้วย Wernicke encephalopathy จะประกอบด้วย กล้ามเนื้อสำหรับการกลอกตาเป็นอัมพาต เดินเซ และภาวะสมองสับสน

ส่วน Korsakoff syndrome เป็นภาวะที่เกิดต่อเนื่องจาก Wernicke encephalopathy ที่ไม่ได้รับการรักษา มีลักษณะคือ สูญเสียความทรงจำ ผู้ป่วยมักพยายามสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำในอดีตขึ้นมาใหม่ และผู้ป่วยก็จะเชื่อว่าเรื่องราวที่ตนคิดขึ้นมาใหม่นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทโดยทั่วไประดับสติปัญญายังปกติอยู่

หากผู้ป่วยยังคงดื่มสุราต่อไป ก็อาจเกิดโรคสมองเสื่อมจากสุราได้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาด้านความจำ การเรียนรู้ และทักษะต่างๆ โดยสุรานั้นมีผลต่อสมองโดยตรง ทำให้การตัดสินใจแย่ลง ขาดการเข้าใจปัญหา

อาการเตือนมีได้หลายแบบ เช่น

– การเปลี่ยนแปลงด้านบุคลิกภาพ เช่น หงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่มั่นคง ระแวง สงสัย อารมณ์เฉื่อยชา ขาดการยับยั้งชั่งใจ

– ขาดทักษะการแก้ปัญหา เช่น ไม่สามารถตัดสินใจได้ ไม่สามารถทำกิจวัตรเดิมได้

– ปัญหาการสื่อสาร เช่น ปัญหาการใช้คำศัพท์ การถามซ้ำๆ

– ความงุนงงสับสน เวลา สถานที่ บุคคล

ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รับประทานวิตามินบี1 ชดเชย  และสิ่งสำคัญ คือ มีความจำเป็นต้องหยุดดื่มสุราอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการสูญเสียการทำงานของระบบประสาทอย่างถาวร

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง 

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save