สุรากับโรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร หมายถึง โรคที่มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น หรือมีการอักเสบของเยื่อกระเพาะอาหาร ถึงแม้ว่าคนที่เป็นโรคนี้แล้วจะสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ส่วนมากมักจะเป็นเรื้อรัง ถ้าไม่รักษาหรือปฏิบัติตัวให้ถูกต้องจะมีอาการเป็นๆหายๆ

ผู้ที่ดื่มสุรา มักจะพบว่าตนเองมีอาการปวด แสบ จุกท้องเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ดื่มอย่างเรื้อรัง และดื่มขณะท้องว่าง อาการดังกล่าวเกิดเนื่องจาก แอลกอฮอล์ส่วนมากจะไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดในทันที แต่จะถูกดูดซึมเข้าสู่บริเวณลำไส้เล็ก แล้วจึงเข้าสู่กระแสเลือด ในช่วงที่แอลกอฮอล์อยู่ในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก จะทำให้ความเป็นกรดของ อวัยวะทั้งสองเพิ่มมากขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบุชั้นบนสุด ซึ่งเป็นชั้นที่ปกป้องกระเพาะอาหารจากการย่อยของกรดถูกทำลาย  ทำให้กรดในกระเพาะไปทำลายเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆที่อยู่ลึกเข้าไปของกระเพาะอาหาร เกิดเป็นอาการปวดแสบ ปวดร้อน และเกิดการอักเสบที่เนื้อเยื่อบริเวณนั้นจนกลายเป็นโรคกระเพาะในที่สุด

การเกิดโรคกระเพาะอาหารในผู้ป่วยที่ดื่มสุรา สามารถพบได้ทั้งแบบเรื้อรัง และเฉียบพลัน  อาการที่พบได้ทั่วไปในรายที่มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน  คือมีความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณท้องช่วงบน บางครั้งพบว่า มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ส่วนโรคกระเพาะอาหารเรื้อรัง ผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้องตื้อๆ มีความอยากอาหารลดลง ในรายที่เป็นมากอาจมีเลือดออกในกระเพาะ และกลายเป็นแผลในกระเพาะเรื้อรังต่อไป ทำให้เกิดอาการทุกข์ทรมานเพิ่มยิ่งขึ้น  การบำบัดรักษาก็มีความยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น และอาจไม่หายเป็นปกติดี  หากคุณเริ่มมีอาการดังกล่าว ควรหยุดดื่มสุราโดยเด็ดขาด  หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รับประทานอาหารให้เป็นเวลา ทานยาลดกรดเคลือบกระเพาะเพื่อช่วยบรรเทาอาการ  หากมีอาการมากควรไปพบแพทย์เพื่อทำการบำบัดรักษาต่อไป  

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง 

โรคกระเพาะอาหาร. (ม.ป.ป.). ค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2554, จาก http://www.yourhealthyguide.com/article/as-stomach.html

หมอแมว. (2550). โรคกระเพาะอาหาร. ค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2554, จาก  http://www.siamhealth.net/public_html/Disease/GI/pu/peptic_ulcer.htm

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save