สุรากับมะเร็งหลอดอาหาร

หลอดอาหารเป็นท่อกลวงประกอบด้วยกล้ามเนื้อที่อาหารจะผ่านจากคอหอยไปยังกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่ในการหดตัวเพื่อบีบอาหารลงสู่กระเพาะอาหาร ซึ่งการดื่มสุรานั้นเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารได้โดยตรง และมีแนวโน้มที่คนจะป่วยด้วยอาการเช่นนี้อันเนื่องมาจากการดื่มสุรามากขึ้นด้วย 

สาเหตุของโรคมะเร็งหลอดอาหาร เกิดจากการระคายเคืองภายในหลอดอาหาร อันเนื่องมาจากการดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราจะทำลายเซลล์เยื่อบุของทางเดินอาหารและขัดขวางการไหลเวียนโลหิต ทำให้เยื่อบุเกิดการถูกกัดกร่อนเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดเป็นแผลในทางเดินอาหารและอาจรุนแรงต่อไปถึงขั้นมะเร็งในหลอดอาหาร

อาการที่เกิดขึ้นก็ได้แก่ กลืนอาหารไม่สะดวก รู้สึกติด หรือสำลัก อาจมีเสลดปนเลือด ไอ สำลัก ขณะรับประทาน อาจคลำพบต่อมน้ำเหลืองที่คอได้  ผอมลงเพราะรับประทานไม่ได้หรือได้น้อย การกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บหรือติดที่ตำแหน่งต่างๆ ตั้งแต่คอจนถึงระดับลิ้นปี่ ซึ่งจะเริ่มด้วย การกลืนอาหารแข็งได้ลำบาก และต่อมาการกลืนอาหารอ่อนๆ เช่น กลืนข้าวต้ม ก็ลำบากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดแม้แต่น้ำก็จะกลืนไม่สะดวก ดังนั้นผู้ป่วยมักจะมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากรับประทานอาหารได้น้อยลงมาก ซึ่งผลจากการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงในหลอดอาหารนี้ จะส่งผลทำให้เส้นเลือดในบริเวณนั้นเกิดการโป่งพอง หากปล่อยผ่านไปเรื่อยๆ เส้นเลือดบริเวณนั้นก็จะเริ่มเปลี่ยนรูปร่างไปในแบบที่ผิดปกติ จนเกิดภาวะเส้นเลือดเปราะ เสี่ยงต่อการที่เส้นเลือดจะแตก ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะเลือดออกภายในขั้นรุนแรง และเกิดอาการช็อก หมดสติได้

ดังนั้น การหยุดดื่มสุราแบบต่อเนื่องจึงเป็นวิธีการที่มีความเหมาะสมที่สุดที่จะทำให้เราไม่ต้องพบเจอกับความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารนี้

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

อ้างอิง

มะเร็งหลอดอาหาร. (ม.ป.ป.). ค้นเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2554, จากhttp://www.chulacancer.net/newpage/information/esophagus_cancer/information.html

มะเร็งหลอดอาหาร. (ม.ป.ป.). ค้นเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2554, จาก http://www.yourhealthyguide.com/article/ac-windpipe.html 

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save