สุรากับมะเร็งกระเพาะอาหาร

กระเพาะอาหารเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการย่อยอาหาร จัดว่าเป็นส่วนของทางเดินอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทั้งนี้การดื่มสุราสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบการทำงานของกระเพาะอาหารได้ เกิดเป็นโรคต่างๆ ซึ่งหนึ่งในโรคที่เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวนั่นก็คือ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร เนื่องจากทำให้เกิดอาการกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงของกรดในน้ำย่อย ซึ่งสภาวการณ์เหล่านี้ส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งตามมา อีกทั้งในแอลกอฮอล์เองนั้นก็ปนเปื้อนไปด้วยสารก่อมะเร็งเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ที่ดื่มสุราจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเป็นโรคนี้

ในระยะเริ่มแรกของมะเร็งกระเพาะอาหาร จะยังไม่มีอาการผิดปกติแสดงออกมา จนเมื่อก้อนมะเร็งโตขึ้น ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดท้อง หิวง่าย อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือเหนือสะดือ แบบเดียวกับโรคกระเพาะ ทำให้ผู้ป่วยคิดว่าเป็นโรคกระเพาะธรรมดา กินยารักษาโรคกระเพาะอาการก็ทุเลาได้ แต่ต่อมายารักษาโรคกระเพาะจะเริ่มไม่ได้ผล และเริ่มมีอาการรุนแรงอื่นๆ ตามมา เช่น คลื่นไส้อาเจียน อาเจียนเป็นเลือด หรือว่าถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ เนื่องจากมีเลือดเก่าที่ตกค้าง คลำพบก้อนแข็งในท้อง ตรงบริเวณเหนือสะดือแต่กดแล้วไม่เจ็บ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด กลืนอาหารลำบาก คลำพบก้อนต่อมน้ำเหลืองที่แอ่งไหปลาร้าข้างซ้าย ปวดท้องจนต้องตื่นนอนตอนกลางคืน ท้องโตขึ้น

ในระยะแรกของการแสดงอาการในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งมีลักษณะปวดหรือแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ จะดูคล้ายโรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน โรคเหล่านี้หากให้กิน ยารักษาโรคกระเพาะมักจะทุเลาหรือหายขาดได้ ส่วนมะเร็งกระเพาะอาหารในช่วงแรก หากกินยารักษาโรคกระเพาะ อาจได้ผลชั่วคราว แต่ต่อมาจะไม่ได้ผล อาการใน ระยะต่อมา คือ คลื่นไส้ อาเจียน น้ำ-หนักลด ซึ่งเมื่อมะเร็งในส่วนนี้เกิดขึ้นแล้ว ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดมะเร็งลุกลามต่อไปยังอวัยวะอื่นๆต่อไปได้ เช่น มะเร็งแพร่ไปที่ปอดจนส่งผลต่อการหายใจ หรือแพร่ไปจนปิดกั้นระบบทางเดินอาหาร จนเกิดอาการท้องอืด ปวดท้อง ทานอาหารไม่ได้ เป็นต้น ทั้งนี้หากอาการที่เกิดขึ้นอยู่ในระยะแรก ก็ยังสามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้ แต่ในบ้านเรามักจะพบผู้ป่วยที่ที่เป็นมะเร็งชนิดนี้ก็ต่อเมื่ออยู่ในขั้นสุดท้ายไปแล้วซึ่งเป็นระยะที่มะเร็งลุกลามไปจนทั่วร่างกาย อันเกิดจากการที่อาการของมะเร็งนั้นแสดงออกได้ช้า หากมีอาการมาถึงตรงนี้ การรักษาก็สามารถทำได้แค่การประคับประคองอาการเพื่อไม่ให้เกิดความทรมานมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดในการป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารนั่นก็คือการไม่ดื่มสุราอันเป็นสารตั้งต้นของมะเร็งนั่นเอง

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

อ้างอิง 

เครือข่ายต้านมะเร็ง. (2554). มะเร็งกระเพาะอาหาร. ค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2554, จาก http://stopcancer.igetweb.com/index.php?mo=3&art=311413

ศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลสงขลานครินทร์. (2552). มะเร็งกระเพาะอาหาร. ค้นเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2554, จาก http://medinfo2.psu.ac.th/cancer/db/news_ca.php?newsID=10&typeID=18

สุรเกียรติ อาชานุภาพ. (2548). มะเร็งกระเพาะอาหาร. ค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2554, จาก  http://www.elib-online.com/doctors49/cancer_stomach001.html

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save