สุรากับความอ้วน

เป้าหมายที่เรารับประทานอาหารเพราะเราต้องการมีสุขภาพที่ดี  ได้รับสารอาหารร่างกายต้องการ และแคลอรีที่เราต้องการในการใช้พลังงาน ถ้าเรารับประทานมากเกินไป อาหารส่วนเกินจะเปลี่ยนเป็นไขมันและจะถูกเก็บไว้ในร่างกายของเรา  ถ้ารับประทานมากเกินไปอย่างสม่ำเสมอก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และหากน้ำหนักยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเราอาจกลายเป็นโรคอ้วนได้ในที่สุด โรคอ้วนหมายถึงการสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกาย จัดได้ว่าเป็นโรคเรื้อรัง เช่นความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวาน โดยเมื่อคำนวณดัชนีมวลกาย (BMI) จะมากกว่าหรือเท่ากับ 30

โดยทั่วไปคนเราสามารถที่จะรักษาน้ำหนักร่างกายได้หากสามารถเผาผลาญเท่ากับจำนวนของแคลอรีที่รับต่อวัน แต่ถ้าร่างกายไม่สามารถเผาผลาญแคลอรีเท่าที่ได้รับแล้ว ร่างกายจะเริ่มสะสมไขมัน การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูง เช่น เบียร์ ไวน์ หรือวิสกี้ เป็นการเพิ่มแคลอรีให้ร่างกายมากขึ้นซึ่งเป็นเหตุผลของการเกิดโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน หลายคนไม่ทราบปริมาณแคลอรีในเครื่องดื่ม เช่น 1 แก้วไวน์แดงหรือขาว (3.5 ออนซ์) มีประมาณ 70-75 แคลอรี เบียร์ (12 ออนซ์) มีประมาณ 135-145 แคลอรี และวิสกี้ (1.5 ออนซ์) มี 97 แคลอรี

นอกจากนั้นการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ดังนั้นผู้ที่ดื่มจึงเพิ่มปริมาณการรับประทานของอาหารในขณะที่ดื่ม ยิ่งหลายคนชอบที่จะดื่มแอลกอฮอล์กับอาหารที่มีไขมันสูง เป็นที่ทราบกันดีว่าไขมันมีจำนวนแคลอรีที่สูง ดังนั้นจึงมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

อ้างอิง 

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save