สายด่วนเลิกเหล้า แนะนำผู้ติดสุราไม่ควรหักดิบ เพื่อป้องกันอาการถอนสุรารุนแรง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด (1413สายด่วนเลิกเหล้า) ร่วมกับ เครือข่ายสื่อเพื่อการขับเคลื่อนสังคม และ สสส.จัดเสวนาออนไลน์ “สายด่วน 1413 ชวนงดเหล้าต่อให้ครบพรรษา ฝ่าวิกฤตโควิด-19 งดอย่างไรให้ปลอดภัยและต่อเนื่อง”

อ.พญ.ปองขวัญ ยิ้มสอาด รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด 1413 กล่าวว่า การลดหรืองดการดื่มเหล้าถือเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะทำให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากแอลกอฮอล์มีผลต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ผลวิจัยบ่งชี้ว่า ไม่มีปริมาณที่ปลอดภัยในการบริโภคแอลกอฮอล์ ซึ่งหมายความว่า ผลเสียต่อสุขภาพจะเพิ่มขึ้นเมื่อบริโภคแอลกอฮอล์ในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะการดื่มอย่างหนัก จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และร่างกายก็อาจจะป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโรคได้น้อยลง รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่งดเหล้าเข้าพรรษามาระยะหนึ่งอาจมีอาการอยากดื่มเกิดขึ้นได้ ครอบครัว คนใกล้ชิด ควรให้กำลังใจ ปรับสภาพแวดล้อม หรือหากิจกรรมอื่นทดแทน

“อยากเตือนผู้ติดสุราที่จะงดดื่มก่อนฉีดวัคซีน ให้ระวังอาการถอนสุราด้วย ผู้ติดสุราที่เมื่องดหรือเลิกดื่มแล้วมีอาการ มือสั่น ใจสั่น ไม่ควรหักดิบทันที ควรค่อย ๆ ลดการดื่มลงภายใน 1 ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน หรือควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับยาเพื่อป้องกันอาการถอนสุรา หรือหากต้องการคำแนะนำสามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1413” อ.พญ.ปองขวัญ กล่าว

นายพีระพัตน์ ยิ่งชิต อายุ 56 ปี ผู้ที่อยู่ระหว่างการลดละเลิกเหล้ากับสายด่วน 1413 กล่าวว่า ตนดื่มสุรามาเกือบ 30 ปี ดื่มเป็นประจำทุกวัน จนเริ่มมีปัญหาสุขภาพ ประกอบกับต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 จึงตัดสินใจเลิก ตอนตั้งใจจะฉีดวัคซีนก็ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ และทราบว่าควรงดดื่มสุราอย่างน้อย 2 วัน เลยมีความคิดว่าเราดื่มสะสมมาหลายปีแล้วควรเลิกดื่มไปเลยดีไหม ก็เลยหยุดดื่มตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน ระหว่างที่หยุดดื่มมีอาการนอนไม่หลับบ้างเลยโทรปรึกษาสายด่วน 1413 ก็ได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ซึ่งเราเข้าใจว่าในร่างกายของเรามีแอลกอฮอล์อยู่แล้ว มันสะสมมานาน พอทำตามคำแนะนำ สัปดาห์ต่อไปร่างกายก็เริ่มปรับสภาพกลับมาเป็นปกติ ส่วนถ้าเกิดอาการอยากดื่มก็ดื่มโซดามะนาวแทน ช่วงนี้เข้าพรรษาก็อยากให้กำลังใจเพื่อนที่งดเหล้าให้ทำให้สำเร็จ และจะดีกว่าถ้าเลิกได้ สิ่งดี ๆ จะตามมาแน่นอน

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เปิดประตูศูนย์ 1413 และเปิดบ้านแชทบอทน้องตั้งใจ” 

เปิดประตูศูนย์ 1413 และเปิดบ้านแชทบอทน้องตั้งใจ เลิกเหล้าโดยนักจิตวิทยา โทร1413 “สายด่วนเลิกเหล้า” และ ‘แชทบอทน้องตั้งใจ’

ดูเพิ่มเติม

งานแถลงข่าวเปิดตัว “น้องตั้งใจ นวัตกรรมแชทบอท ช่วยเลิกเหล้า” และ เวทีเสวนาหัวข้อ “แชทบอทน้องตั้งใจ อีกก้าวของบริการช่วยเลิกเหล้า”

สายด่วนเลิกสุรา 1413 ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ดูเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save