วิธีช่วยสามีหรือภรรยาให้เลิกเหล้า

การชักจูงให้สามีหรือภรรยาเลิกสุรานั้น การใช้วิธีการขู่ ดุด่า ขอร้อง หรือกระทั่งยื่นคำขาดเอาความสัมพันธ์มาเป็นเดิมพัน ผลที่ได้อาจไม่คุ้มกับที่เราต้องแลกมา เพราะอาจทำให้คุณเสียใจ เสียแรง และเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เทคนิควิธีการที่เหมาะสม และให้ผลดีในการพูดคุยกับสามีหรือภรรยาที่ดื่มสุรา มีดังนี้

1. ควรพูดในเวลาที่เหมาะสม นั่นคือ ช่วงที่เขาไม่เมา เพราะตอนนั้นเขามีสติสัมปชัญญะที่จะสามารถรับฟังเหตุผลของคุณได้มากที่สุด ไม่ควรพูดในช่วงที่เขาเมาอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ด่าว่า ไม่ยืนเหนือกว่าเขา หรือมองด้วยแววตาที่ดุดัน เพราะจะยิ่งทำให้เขาก้าวร้าว และอาจจะทำร้ายคุณได้

2. ไม่เซ้าซี้ให้ผู้ดื่มเลิกสุราอยู่ตลอดเวลา แต่เปลี่ยนเป็นการแสดงความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพด้วยความจริงใจ และชวนไปตรวจสุขภาพแทน หากไม่ได้ผล ควรทิ้งระยะเวลาช่วงหนึ่งแล้วค่อยแสดงความเป็นห่วงสุขภาพอีก  

3. หากผู้ดื่มเต็มใจอยากเลิกสุรา หรือบ่นว่าอยากเลิก คุณไม่ควรละเลยโอกาสนี้ โดยสิ่งแรกที่คุณควรทำคือการชื่นชมในความคิดส่วนนี้ของเขา ให้กำลังใจ ให้ความเชื่อมั่นว่าเขาจะทำได้ และคุณจะอยู่เคียงข้างเขา จากนั้นแนะนำวิธีการช่วยเหลือแก่เขา โดยให้ความเชื่อมั่นว่าแพทย์จะสามารถช่วยเหลือเขาให้เลิกสุราได้สำเร็จและไม่ต้องทรมาน จากนั้นจึงพาผู้ดื่มไปยังสถานพยาบาลที่ให้การช่วยเหลือ

ในกรณีที่ให้ข้อมูลวิธีการช่วยเหลือจากแพทย์แล้ว ผู้ดื่มยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่ไป แต่จะขอหยุดดื่มด้วยตนเอง คุณอาจสอบถามถึงสาเหตุที่ไม่ไปพบแพทย์ และอาจให้ความมั่นใจอีกครั้งว่า การพบแพทย์เป็นวิธีการที่ปลอดภัย ไม่ทรมาน และมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง โดยแพทย์จะมีตัวยาช่วยเหลือ แต่หากสามีหรือภรรยาของคุณยังยืนยันที่จะหยุดดื่มด้วยตนเองอยู่ คุณก็ไม่ควรไปเซ้าซี้ต่อ แต่ก็ให้เขาลองหยุดดื่มด้วยตนเองก่อน โดยคุณควรศึกษาเกี่ยวกับวิธีการหยุดดื่มด้วยตนเองเพื่อนำไปช่วยเหลือเขาต่อไป

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

อ้างอิง 

แผนงานพัฒนาระบบการดูแลผู้มีปัญหาการดื่มสุรา. (ม.ป.ป.). การช่วยเหลือผู้มีปัญหาการดื่มสุราเบื้องต้น [แผ่นพับ]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). ทำอย่างไรเมื่อคนที่ &ldquoคุณรัก&rdquo ติดแอลกอฮอล์ [จุลสาร]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save