วิถีชีวิตที่เป็นอยู่ดีในการเลิกเหล้า

ช่วงที่ผ่านมาของการดื่มสุรา ผู้ป่วยเคยชินกับการใช้สุราเป็นทางออก เปรียบเสมือนสุราเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ดังนั้น การเลิกสุราไม่ใช่เพียงแค่หยุดดื่มเท่านั้น ผู้ป่วยควรปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เป็นอยู่ดีต่อสุขภาพ และเรียนรู้การสร้างความสุขอย่างง่ายๆ ซึ่งวิถีชีวิตที่เป็นอยู่ดี มีดังต่อไปนี้

1. การผ่อนคลายความเครียดอย่างเป็นธรรมชาติ การใช้สุราเป็นทางออกทำให้สมองพร่องสารแห่งความสุข เกิดความสุขได้ยาก ดังนั้น ผู้ป่วยควรหาหนทางผ่อนคลายตามธรรมชาติมาทดแทน เพื่อให้เกิดความสุขได้ง่ายๆ และไม่สิ้นเปลือง เช่น กิจกรรมดนตรี กีฬา ศิลปะ การออกกำลังกาย การปฏิบัติธรรม และงานอดิเรกต่างๆ เป็นต้น

2. การหมั่นมีสติรู้อยู่กับอารมณ์ปัจจุบัน ทำให้จิตเป็นอิสระจากอารมณ์ ไม่เครียด ไม่เหนื่อย อยู่กับเป้าหมายที่จะเลิกสุราในปัจจุบัน ไม่กังวลถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง หรืออดีตความผิดพลาดที่ผ่านไปแล้ว ควรมุ่งเป้าหมายเพียงแค่วันนี้เราเลิกได้ ซึ่งการฝึกสตินั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น นอนให้เต็มอิ่ม ปรับการนอนให้กลับเป็นปกติ โดยนอนให้เป็นเวลา ทำใจให้สงบก่อนเข้านอน ไหว้พระ สวดมนต์ ทำสมาธิก่อนเข้านอน หลีกเลี่ยงชาและกาแฟ จัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการนอน ไม่มีเสียงดัง อากาศถ่ายเทสะดวก เป็นต้น

3. การรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม ผู้ป่วยควรเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ และปริมาณที่เพียงพอ ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารมัน เนื่องจากระบบทางเดินอาหารและตับอาจจะยังทำงานไม่ดี ดื่มน้ำหวานชดเชยเพื่อให้พลังงานกับร่างกาย เคี้ยวอาหารให้ละเอียด และรับประทานอาหารช้าๆอย่างมีสติ

4. การจัดการกับเรื่องหนี้สินและปัญหาทางกฎหมาย โดยให้ทำใจยอมรับความผิดพลาดในอดีต มองมันเป็นบทเรียน และมุ่งมั่นทำสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น ผู้ป่วยควรทบทวนรายรับรายจ่ายให้มีความสมดุล จัดระเบียบการใช้จ่าย จัดการเรื่องหนี้สิน ปรึกษาผู้รู้ทางกฎหมายเพื่อจัดการเรื่องคดีความ ระมัดระวังการกระทำความผิดเพิ่มขึ้น หากเราฟันผ่ามันไปได้ เราจะเคารพนับถือตนเอง อนาคตก็จะมั่นคงขึ้น

5. การบริหารจัดการเวลาในแต่ละวัน ขณะที่ผู้ป่วยเลิกสุรา เวลาระหว่างวันจะเหลือเพิ่มขึ้น ควรวางแผนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และให้ความสุขใจ นอกเหนือจากงานการที่จะต้องทำ เพื่อไม่ให้ตนเองว่างและเบื่อเซ็ง ความอยากดื่มสุราก็จะลดลง

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 

อ้างอิง 

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save