ร่างกายเผาผลาญเหล้าอย่างไร

แอลกอฮอล์เป็นสารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ละลายได้ดีในน้ำ ถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วจากทางเดินอาหาร โดยส่วนใหญ่จะถูกดูดซึมที่ลำไส้เล็ก  และบางส่วนถูกดูดซึมที่กระเพาะอาหาร

        การดูดซึมของแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่

ปริมาณความเข้มข้น(ดีกรี)ของแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน  มีผลทำให้การดูดซึมของแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายแตกต่างกัน

การดื่มสุราขณะท้องว่างหรือภายหลังการอดอาหาร  แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว และระดับของแอลกอฮอล์ในเลือดจะขึ้นถึงขีดสูงสุดภายใน 40 นาที  แต่ถ้าหากมีอาหารหรือน้ำอยู่ในกระเพาะอาหารจะทำให้การดูดซึมช้าลง

หลังจากแอลกอฮอล์ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว ร่างกายจะพยายามกำจัดแอลกอฮอล์ออกไปโดยประมาณร้อยละ 2-10 ของแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป จะถูกขับออกมาโดยตรงจากทางเดินหายใจ เหงื่อ และปัสสาวะ แต่แอลกอฮอล์ในร่างกายส่วนใหญ่มักถูกนำมาทำลายที่ตับโดยเอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส เปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้กลายเป็นแอซิตัลดีไฮด์และไฮโดรเจน  ซึ่งในภาวะปกติที่ไม่ได้ดื่มสุรา ร่างกายจะใช้ไฮโดรเจนจากไขมันเป็นแหล่งพลังงาน แต่เมื่อดื่มสุราเข้าไป ร่างกายจะใช้แอลกอฮอล์เป็นแหล่งพลังงาน แทนที่จะใช้ไฮโดรเจนจากไขมัน ทำให้ไขมันซึ่งเป็นแหล่งพลังงานปกติไม่ได้ถูกใช้ไป และเกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคไขมันสะสมในตับ  โรคไขมันในเลือดสูง โรคตับอักเสบ และโรคตับแข็งในที่สุด

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). ร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอล์อย่างไร [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save