ทำไมผู้ดื่มไม่อยากเลิกเหล้า

หลายคนอาจสงสัย ว่าเพราะเหตุใดคนที่ดื่มสุราจึงไม่เลิกดื่มเสียที ทั้งๆที่สุราจะสร้างความเสียหายให้กับตัวของเขาเองมากมาย ทั้งทำให้เสียสุขภาพ ร่างกายทรุดโทรม เกิดโรคภัยไขเจ็บ เสียการเสียงาน สิ้นเปลืองทรัพย์สินเงินทอง เป็นหนี้สิน ทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นๆ แม้กระทั่งกับคนในครอบครัว บางรายถึงขั้นหย่าร้าง

ผู้ดื่มหลายคนยังไม่อยากเลิก เพราะมีความสุขกับการดื่มสุรา บางคนทราบว่าสุราไม่ดี แต่ก็รู้สึกว่าสุรายังพอมีประโยชน์กับเขาอยู่บ้าง ยังลังเลใจที่จะเลิก รวมถึงอีกหลายคนที่ไม่ใช่ว่าไม่อยากเลิก ตั้งใจและพยายามที่จะเลิกแล้ว แต่อย่างไรก็ไม่สำเร็จสักที ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ดื่มประเภทใดก็ตาม สาเหตุสำคัญของการที่ผู้ดื่มยังคงต้องดื่มอยู่ในปัจจุบัน สิ่งนั้นคือ “สมอง”

กล่าวคือ สุราไปมีผลกับสมองของคนที่ดื่ม โดยส่งผลกับสมอง 2 ส่วนด้วยกัน หนึ่งคือสุราจะไปกดสมองส่วนของความคิดไว้ ทำให้เวลาที่ได้ดื่มสุราเข้าไปแล้ว ไม่สามารถคิด ใช้เหตุใช้ผล แยกแยะถูกผิด และไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ บวกกับการไปมีผลต่อสมองอีกส่วนคือ กระตุ้นสมองส่วนของความอยาก ให้หลั่งสารแห่งความสุข ชื่อว่า โดปามีน ออกมามากกว่าปกติ ดังนั้นเวลาดื่มสุรา ผู้ดื่มจึงรู้สึกว่ามีความสุขมาก และคิดว่าสุราให้ความสุขกับเขา เกิดเป็นอาการอยากดื่ม จนต้องดื่มต่อไปเรื่อยๆ และพยายามแสวงหาสุรามาดื่ม สุดท้ายเมื่อฤทธิ์สุราหมดไปจากร่างกาย หรือลดลงไปกว่าเดิม สมองก็จะเกิดการตื่นตัวของประสาทอัตโนมัติ และเกิดเป็นอาการทรมานหลากหลายรูปแบบ เช่น อาการมือสั่น ใจสั่น คลื่นไส้อาเจียน นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย กระสับกระส่าย เหงื่อออกมาก เป็นต้น ดังที่หลายคนมักจะได้ยินผู้ดื่มบ่นว่า “ไม่ดื่มแล้วนอนไม่หลับ” “ไม่ดื่มแล้วมือไม้มันสั่น” เป็นต้น ซึ่งบางครั้งหลายคนไม่เข้าใจ และมองว่าเป็นข้ออ้างที่จะดื่ม จนอาจมีปากมีเสียง ทะเลาะเบาะแว้งกันหากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save