คุณจะช่วยเหลือผู้ดื่มได้อย่างไร

การพบว่าคนในครอบครัว หรือคนที่เรารักติดสุราเป็นสิ่งที่ทรมานใจ หลายคนอยากที่จะเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ถูกผู้ดื่มปฏิเสธกลับมา อีกทั้งผู้ดื่มยังแสดงท่าทีไม่สนใจหรือใส่ใจในความพยายามที่จะช่วยเหลือของเรา แต่กลับผลักใสความหวังดีของเราและต่อต้าน จึงเป็นสาเหตุที่หลายคนก็อาจไม่กล้าที่จะพูดคุยในเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ในผู้ดื่มหลายคน ภายนอกอาจแสดงออกเหมือนว่าไม่สนใจ หรือใส่ใจแต่จริงๆแล้ว เขาอาจเคยหรือได้พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองแล้ว หรืออยากที่จะหยุดดื่ม แต่ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร ดังนั้น คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดเช่นคุณ ก็จะเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งจะสามารถช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้

การช่วยเหลือผู้ดื่มสามารถทำได้โดยการศึกษาทำความเข้าใจกับเรื่องของสมองติดสุรา อาการถอนพิษสุรา โรคติดสุรา ผลกระทบจากการดื่ม วิธีหยุดดื่มด้วยตนเอง การหยุดดื่มโดยพบแพทย์ ขั้นตอนการบำบัดรักษา รวมถึงเรื่องของสถานบำบัด เป็นต้น เพื่อที่ว่าคุณจะได้เข้าใจในพฤติกรรมที่เกิดขึ้นของเขา และสามารถให้ข้อมูลกับผู้ดื่มได้ในเวลาที่เขาต้องการ หรือนำข้อมูลไปเสนอกับเขาถึงเรื่องของวิธีการช่วยเหลือ นอกจากจากนี้ การมีความรู้เรื่องโรคที่เกิดจากสุรา ก็จะทำให้เราสามารถสังเกตอาการของผู้ดื่ม ดูแนวโน้มการเกิดโรค และเอามาเป็นประเด็นจูงใจให้เขาเห็นถึงความสำคัญของการหยุดดื่มได้ เป็นต้น โดยช่องทางในการรับข้อมูลเหล่านี้ก็คือ สื่อต่างๆ เช่น ข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ต หนังสือคู่มือ หรือโทรถามจากแหล่งที่สามารถให้ความรู้ในเรื่องสุราได้ (เช่น หมายเลข 1413) เป็นต้น

อีกช่องทางหนึ่งที่คุณจะสามารถได้รับข้อมูล และแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการเลิกสุราหรือการช่วยเหลือผู้ดื่มได้ ก็คือ ชุมชนออนไลน์  โดยอาจอยู่ในรูปแบบของการพูดคุยในกระทู้ หรือกระดานข้อความ (webboard) โดยจะมีข้อดีคือ คุณจะได้พูดคุยกับคนที่อยู่ในสถานการณ์ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะเข้าใจคุณ ให้กำลังใจ และอาจมีเทคนิคหรือทางออกที่น่าสนใจซึ่งคุณสามารถนำเอาไปปรับใช้ได้ ในขณะเดียวกัน คุณก็สามารถแบ่งปันประสบการณ์ หรือช่วยเหลือบุคคลอื่นๆที่กำลังประสบความทุกข์ใจได้เช่นเดียวกัน

นอกจากการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของสุราแล้ว แนวทางที่คุณจะสามารถช่วยเหลือเขาได้ต่อไปคือการสนับสนุนและส่งเสริมให้เขาหยุดดื่มหรือเข้าสู่การบำบัดรักษา ไม่กล่าวโทษในสิ่งที่พลาดพลั้งไป แต่ให้กำลังใจและชื่นชมหากเขาทำในสิ่งที่ดี หรือคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดี

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง

How to cope. (2009). Retrieved December 15, 2011, from

http://www.alcoholanswers.org/friends-family/how-to-cope.cfm

What can I do to Help?. (2009). Retrieved December 15, 2011, from http://www.alcoholanswers.org/friends-family/what-can-i-do-to-help.cfm

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save