การฟื้นฟูสมรรถภาพ

การบำบัดในขั้นฟื้นฟูสมรรถภาพเป็นการบำบัดในช่วงหลังจากการถอนพิษสุรา ผู้ป่วยสามารถหยุดสุราเบื้องต้นได้แล้ว และในตอนนี้จะไม่มีอาการถอนสุรา สุขภาพร่างกายและจิตใจจะค่อยๆดีขึ้นพอที่จะทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ โดยวัตถุประสงค์ของการฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถทนต่ออาการอยากสุรา และมีวิถีชีวิตที่สมดุลโดยปลอดจากสุรา มีสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจดีขึ้น สามารถปรับตัวกับครอบครัวและสังคมได้ การฟื้นฟูสมรรถภาพส่วนใหญ่ มีระยะเวลาประมาณ 4-6 เดือน ซึ่งเป็นระยะที่สำคัญของผู้ป่วยในการปรับเปลี่ยนตนเองเพื่อเลิกสุราให้สำเร็จ

ทางโรงพยาบาลจะมีโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อช่วยเลิกสุราในหลายรูปแบบ เช่น
รูปแบบผู้ป่วยนอก คือ จะเป็นการพบแพทย์และรับยามารับประทานที่บ้าน หรือรูปแบบผู้ป่วยใน ซึ่งผู้ป่วยต้องเข้าอยู่เป็นผู้ป่วยในสถานพยาบาล โดยโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพอาจกระทำในลักษณะการบำบัดกับผู้ป่วยเป็นแบบรายบุคคล คือ ผู้บำบัด 1 คนต่อผู้ป่วย 1 ราย หรือแบบกลุ่ม คือ ผู้บำบัด 1 คนต่อผู้ป่วยหลายคน ญาติอาจจำเป็นต้องไปเข้าร่วมด้วยในบางชั่วโมงของการบำบัด

เนื้อหาที่สำคัญในโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อเลิกสุรา ได้แก่ การให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดสุรา การเสริมสร้างแรงจูงใจให้เลิกสุราโดยเด็ดขาด การปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม การผ่อนคลายความเครียด การป้องกันการเสพติดซ้ำ การฝึกทักษะที่จำเป็นในการเลิกสุรา การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้สมดุล การให้คำปรึกษาแก่ครอบครัว เป็นต้น

ปัจจัยที่ทำให้เลิกสุราได้สำเร็จ ได้แก่ ผู้ป่วยมีความตั้งใจเลิกสุราโดยเด็ดขาด ผู้ป่วยเข้าร่วมโปรแกรมได้ครบตามกำหนด ครอบครัวให้โอกาส และสนับสนุน

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร: 1413

อ้างอิง

พิชัย แสงชาญชัย. (ม.ป.ป.). สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (Alcohol Help Line) [เอกสารอัดสำเนา]. ม.ป.ท.: ม.ป.พ.

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save