กลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน

กลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน เป็นกลุ่มช่วยเหลือกันเอง โดยมีกระบวนให้เกิดการสร้างความหวัง และพลังใจให้กันและกัน  ซึ่งถือว่ากลุ่มเพื่อช่วยเพื่อนมีส่วนสำคัญมากในการป้องกันการกลับไปดื่ม สุราซ้ำ ในต่างประเทศได้รับความนิยมมาก เช่น สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศทั่วโลก เพราะช่วยทำให้ผู้มีปัญหาการบริโภคสุรา หยุดดื่มได้นานขึ้น มีชีวิตดีขึ้น ประเทศไทยกำลังมีความพยายามที่จัดตั้งกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน ให้มีจำนวนมากขึ้นเพื่อรองรับกับปัญหาที่มีอยู่ ทั้งแบบจัดตั้งกันเอง และการผลักดันจากนโยบายของภาครัฐ ดังนั้นขอนำเสนอให้รู้จัก 

  1. กลุ่มผู้ติดสุรานิรนามตามหลัก 12 ขั้นตอน

กลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรังนิรนาม หรือกลุ่มเอเอ เป็นกลุ่มชายและหญิงที่มาแบ่งปันประสบการณ์  ความหวัง  ช่วยกันแก้ปัญหา และช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุรา    สมาคมนี้มีสมาชิก 2 ล้านกว่าคน มีกลุ่มประมาณหนึ่งแสนกว่ากลุ่ม อยู่ตามประเทศต่างๆ มากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก

สมาชิก คือ ผู้ที่อยากหยุดดื่มสุรา  การเป็นสมาชิกไม่มีค่าใช้จ่าย กลุ่มเอเออยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากสมาชิก กลุ่มเอเอไม่เกี่ยวข้องกับองค์กร ความเชื่อ ศาสนา หรือการเมือง และไม่ประสงค์ที่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวใดๆหลักการสำคัญของกลุ่มเอเอ คือ การหยุดดื่ม และช่วยผู้ติดสุราหยุดดื่มสุรา

หลัก 12 ขั้นตอน เป็นหลักการฟื้นฟูทางด้านจิตวิญญาณสำหรับผู้ติดสุรา เพื่อใช้เป็นหลักในการดำเนินกลุ่มเอเอ เพื่อเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของสมาชิกกลุ่ม ทำให้กลุ่มคงความเป็นอิสระ ไม่พึ่งพาองค์กรภายนอก ป้องกันความขัดแย้งทางศาสนาและอิทธิพลทางการเมืองเข้าแทรกแซงแสวงหาผล ประโยชน์ และยังทำให้กลุ่มสามารถรักษาความลับและความเป็นนิรนามของสมาชิกไว้ได้

สาระสำคัญในหลัก 12 ขั้นตอนมีดังต่อไปนี้ ในขั้นต้นเป็นการยอมรับตนเองว่ามีปัญหาติดสุราและไม่สามารถแก้ปัญหาของตนเอง ได้ ผู้ติดสุราต้องหันกลับมาเคารพศรัทธา พลังอำนาจที่อยู่เหนือตนในการกลับฟื้นตัวจากโรคติดสุรา พลังอำนาจที่อยู่เหนือตนในหลักการคือ สิ่งที่เป็นพลังใจในศรัทธาความเชื่อของผู้นั้นซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามความ เชื่อของแต่ละศาสนา การหมั่นทบทวนถึงการกระทำที่ผ่านมาของตนเอง การยอมรับสิ่งผิดพลาดในอดีต การยอมรับผิดกับบุคคลอันเป็นที่เคารพรัก และการขอขมาโดยตรงต่อบุคคลที่ตนเองเคยล่วงเกินไว้

ความสม่ำเสมอในการทบทวนตนเอง ยอมรับผิดอย่างจริงใจเมื่อพบว่าผิด การสวดอ้อนวอนภาวนาและการทำสมาธิเพื่อเข้าถึงสิ่งที่เป็นพลังใจ เมื่อค้นพบความสงบสุขก็ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยังมีปัญหาติดสุราหรือสารเสพ ติดอื่นๆ ต่อไป

ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มเอเอไทย ที่เว็บไซต์ https://aathailand.org/ 

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ 

📞 สายด่วนเลิกเหล้าโทร : 1413

อ้างอิง 

กลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน. (ม.ป.ป.). ค้นเมื่อ 11 ธันวาคม 2554, จาก http://www.1413.in.th/อยากเลิกเหล้าทางนี้/เลิกเหล้าทางเลือก/กลุ่มเพื่อช่วยเพื่อน_page.html

แชร์บทความนี้ :

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save