Logo alt

เทคนิคการให้กำลังใจ

กำลังใจและการสนับสนุนจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะหยุดดื่ม กำลังหยุดดื่ม หรือพยายามหยุดดื่มแล้วแต่ไม่สำเร็จ เพราะจะช่วยให้เขามีแรงใจที่จะหยุดดื่มต่อไป หรือกลับมาตั้งใจแน่วแน่ที่จะหยุดดื่มอีกครั้ง ดังนั้นคนในครอบครัว และคนรอบข้างของผู้ดื่มจำเป็นต้องเรียนรู้ถึงเทคนิคของการให้กำลังใจผู้ดื่ม เพื่อเป็นอีกแรงปัจจัยที่จะช่วยเหลือผู้ดื่มได้ โดยเทคนิคการให้กำลังใจผู้ดื่มนั้นมีดังนี้

1. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มของผู้ดื่มก่อน เพราะก่อนที่จะให้กำลังใจผู้ดื่ม อันดับแรกเราจำเป็นต้องเข้าใจว่าการที่เขายังดื่มอยู่นี้ หรือการดื่มที่ผ่านมา เกิดจากการที่สมองของเขาเสพติดสุรา  สมองของเขาเรียนรู้ที่จะดื่ม และจะต่อต้านเขาหากเขาจะหยุดดื่ม ซึ่งการหยุดดื่มมักสร้างความทรมานให้กับเขา เพราะมักเกิดอาการถอนพิษสุราเกิดขึ้น เช่น อาการมือสั่น ใจสั่น หงุดหงิด อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอนไม่หลับ เป็นต้น  สุราจึงเหมือนเป็นสิ่งที่จะช่วยบรรเทาให้เขาหายจากความทรมานได้ง่ายที่สุด ผู้ดื่มหลายคนลึกๆในใจอาจอยากเลิก แต่ด้วยความทรมานที่เกิดขึ้น จึงทำให้เขาไม่สามารถเลิกได้ การที่จะฝืนแรงกระตุ้นจากสมองนั้นไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย ยิ่งหากเขาเป็นโรคติดสุรา ก็เทียบได้กับการเป็นผู้ป่วยทางกายคนหนึ่ง ที่ศักยภาพตัวบางอย่างเขาบกพร่องไป จำเป็นที่จะต้องได้รับการช่วยเหลือ หากเราเข้าใจในตัวเขาแล้วเช่นนี้แล้ว ความโกรธที่เคยมีก็จะลดลง แทนที่ด้วยความเห็นใจและเข้าใจ เกิดเป็นแรงใจสำหรับตัวเราเองที่จะช่วยเหลือผู้ดื่ม

2. หากผู้ดื่มพูด หรือแสดงออกในความคิด ความตั้งใจในเชิงที่จะหยุดดื่ม หรือกำลังหยุดดื่มอยู่ ให้เราพูดชื่นชม ให้กำลังใจ แสดงถึงความเข้าใจ เชื่อมั่นในตัวเขาว่าเขาจะสามารถผ่าพ้นมันไปได้ และเราจะเป็นกำลังใจให้กับเขา โดยการพูดนั้น ให้พูดด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่น นุ่มนวล แสดงความจริงใจผ่านทางท่าทาง และแววตา ตัวอย่างประโยคคำพูด เช่น

- สิ่งที่คุณคิดมันดีมากๆเลย

- ฉันภูมิใจในตัวคุณมากที่คุณคิดแบบนี้

- ฉันเชื่อว่าคุณจะทำได้แน่นอน และฉันจะเป็นกำลังใจให้คุณเสมอ

- ฉันเข้าใจว่ามันยากนะคะ แต่ฉันเชื่อว่าคุณต้องผ่านมันไปได้แน่ๆ ฉันจะอยู่ข้างๆคุณ

สำหรับผู้ที่พยายามหยุดดื่มแล้วแต่ไม่สำเร็จ หรือกลับมาดื่มอีก เราสามารถให้กำลังใจผู้ดื่มได้โดยการไม่กล่าวโทษหรือซ้ำเติม แต่เปลี่ยนเป็นการพูดว่าเราเข้าใจ เห็นใจ โดยผู้ดื่มสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ และเราจะเป็นกำลังใจให้ ตัวอย่างคำพูด เช่น

- ไม่เป็นไรนะ ฉันเข้าใจว่ามันยาก มันอาจไม่ได้สำเร็จในครั้ง สองครั้ง แต่ฉันก็เชื่อว่าคุณจะทำได้ เรามาเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้งนะ

- การที่คุณเผลอดื่มไปในครั้งนี้ ไม่ได้แปลว่าคุณจะล้มเหลวนะคะ อย่าเพิ่งท้อใจไป ที่ผ่านมาแล้วไม่เป็นไร เราเริ่มต้นกันใหม่ได้ ฉันจะเป็นกำลังใจให้คุณค่ะ

 

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย โทรมาคุยกับเราได้ที่ สายด่วน 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 
ขออนุญาติรบกวนเวลาของท่าน
ทำแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจ
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า
สถานบำบัด

ศุนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ (Alcohol Helpline Center)

สำนักงาน ชั้น 1 ศูนย์จิตเวชศาสตร์การเสพติด กองจิตเวชและประสาทวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
เลขที่ 315 ถ.ราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม.10400
ต้องการวิทยากรติดต่อ อ.ธวัชชัย กุศล 0879959501

โทรศัพท์ : 02-354-8360, มือถือ : , โทรสาร : 02-354-5190 อีเมล์ : info@1413.in.th, เว็บไซต์ www.1413.in.th